Đang chờ ý kiến về cúng “oan gia trái chủ” có phải là mê tín dị đoan

Thứ Ba, 26/03/2019 14:10

|

(CAO) Trước dư luận về hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” đang diễn ra tại chùa Ba Vàng, ngày 26/3, UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về sự việc.

Sư trụ trì chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của chùa

Chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, công văn số 33/CV-BTS, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

Việc bà Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm”. Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức "triệu linh" và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết"; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi...”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh chủ trì họp báo. Ảnh: Minh Cương

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm: Các hoạt động “thỉnh vong”,”cúng oan gia trái chủ” đều nằm trong khuôn viên chùa Ba Vàng nên sư trụ trì chùa là người chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, chính quyền TP.Uông Bí đang tiếp tục xác minh, xử lý vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng. Cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ để làm rõ vụ việc.

Dù hai nghi thức “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” không nằm trong giáo lý Phật giáo, song hành vi này có được coi là mê tín dị đoan hay không, theo Chủ tịch UBND TP.Uông Bí phải chờ vào thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chờ ý kiến của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Về việc bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng có hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin: Bà Yến là công dân TP.Hạ Long, có hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Công an TP.Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Bước đầu, bà Yến bị UBND P.Quang Trung (Uông Bí) xử phạt hành chính 5 triệu đồng về các hành vi vi phạm liên quan đến nếp sống văn hóa (căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo).

Hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ liệu bà Yến có vi phạm các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin, trục lợi hay lợi dụng tôn giáo hay không.

Để tiếp tục làm rõ vụ việc nêu trên, Cơ quan Công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm như báo chí nêu thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, TP.Uông Bí chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân và ổn định tình hình tại chùa Ba Vàng.

UBND TP.Uông Bí đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm có ý kiến chính thức về các hoạt động không đúng thuộc lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của sư trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Thông qua sự việc nêu trên tại chùa Ba Vàng, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đề nghị các cơ quan truyền thông, các phóng viên cùng với các cấp chính quyền tuyên truyền đến nhân dân để bài trừ những hoạt động mê tín dị đoan, kiên quyết không tham gia, hưởng ứng, cùng thực hiện tuyên truyền mê tín dị đoan trong các cơ sở đền, chùa…

Trải qua các lần trùng tu, tôn tạo vào các năm 1988 và 1993, đến năm 2007 chùa Ba Vàng được xây dựng mới hoàn toàn với nhiều hạng mục công trình bằng nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Là Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh (theo Quyết định số 4424/QĐ-UBND ngày 28/11/2007 của UBND tỉnh Quảng Ninh), những năm qua, cùng với hệ thống các di tích danh thắng trên địa bàn tỉnh, chùa Ba Vàng là điểm đến du lịch tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân và phật tử thập phương tới tham quan, vãn cảnh, tạo thêm điểm đến trong chuỗi du lịch tâm linh cho khách du lịch trên địa bàn TP.Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang