Vụ việc ở chùa Ba Vàng: Nếu có vi phạm pháp luật, sẽ xử lý nghiêm

Thứ Hai, 25/03/2019 20:58

|

(CAO) Chiều 25/3/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác Công an quý I/2019.

Buổi họp báo cũng thông tin tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và kết quả bước đầu triển khai, thực hiện Nghị định số 01 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Thay mặt Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an - Người phát ngôn Bộ Công an đã thông báo tóm tắt kết quả công tác công an Quý I/2019.

Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, từng bước xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, lành mạnh.

Qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đạt và hoàn thành vượt mức: Phạm pháp hình sự giảm 1,83%; tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự vượt chỉ tiêu đề ra (đạt tỷ lệ 80,23%, cao hơn 4,64% so với thời gian liền kề trước cao điểm)...

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, từ cuối năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra về ma túy đã tấn công rất quyết liệt tội phạm ma túy ở tuyến phía Bắc, trong đó đã tiêu diệt 2 đối tượng cầm đầu ở Lóng Luông, thuộc huyện Vân Hồ, Sơn La. Sau đó, các đường dây ma túy tìm cách vận chuyển ma túy vào Việt Nam, chuyển hướng sang tuyến biên giới miền Trung và miền Nam.

"Lực lượng điều tra đã có những phương án, kế hoạch để phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy ở phía Bắc miền Trung và Tây Nam. Chỉ trong quý I/2019, đã triệt phá, thu giữ số lượng ma túy hơn của cả năm 2018" - Thiếu tướng Các cho biết.

Đặc biệt, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã quyết tâm chính trị mạnh mẽ, chủ động, quyết liệt, chỉ đạo thực hiện tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị và Nghị định số 01 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Công an...

Sau kiện toàn đến nay, tổ chức bộ máy các cấp Công an đã đi vào hoạt động ổn định, không gây xáo trộn, gián đoạn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Công an các cấp; hiệu lực, hiệu quả công tác chiến đấu tiếp tục được nâng cao, tạo tiền đề quan trọng để lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời động viên, cổ vũ những gương người tốt, việc tốt của lực lượng Công an và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đã có những thông tin hết sức quan trọng, cần thiết cho các cơ quan điều tra Bộ Công an xem đó như một kênh thông tin để điều tra, xử lý tội phạm....

Tại cuộc họp báo, nhiều vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi và lãnh đạo Bộ Công an thông tin tại họp báo

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".

"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.

Trung tướng Lương Tam Quang thông tin tại buổi họp báo

Về kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tổ chức tại tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp.

"Do thời hiệu điều tra, đảm bảo công bằng cho các thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra ban đầu, hiện đang tiếp tục xác minh, làm rõ các thông tin, đánh giá các tình tiết của vụ án" - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiếp tục điều tra, kết luận điều tra các vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG, Vũ "nhôm", vụ chợ Long Biên..., Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí.

Trả lời câu hỏi về chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ giữa Bộ Công an với Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, "Hai bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối".

Theo ông Dũng, khi kết nối thì thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma tuý sẽ được cập nhật thường xuyên, hai Bộ có thể sử dụng dữ liệu của nhau.

Về triệt phá hoạt động "tín dụng đen" trong thời gian qua, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, từ năm 2018, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đấu tranh trên phạm vi toàn quốc.

Qua số liệu tổng hợp chưa đầy đủ, 556 vụ đã được xử lý, trong đó khởi tố 251 vụ và 678 đối tượng... Ngoài ra, Cục tiếp tục đấu tranh triệt phá một số băng nhóm tội phạm trong lĩnh vực này...

Bình luận (0)

Lên đầu trang