Giao lưu trực tuyến Tuyển sinh CAND 2017

Chủ Nhật, 02/04/2017 07:30  | CAO

|

(CAO) Lúc 9 giờ sáng nay (2-4), Báo Điện tử Công an TP.HCM phối hợp cùng Phòng Tổ chức Cán bộ, Công an TP.HCM tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh Công an Nhân dân (CAND) năm 2017.

Chương trình giao lưu dự kiến diễn ra từ 9h-11h ngày 2-4 với sự tham gia tư vấn của các vị khách mời:

1. Thượng tá Đỗ Văn Đồng - Phó Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Công an TP.HCM

2. Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Phó Đội trưởng Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán bộ, Công an TP.HCM

3. Thượng uý Lê Tiến Trung - Cán bộ Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán bộ, Công an TP.HCM

Buổi giao lưu nhằm giải đáp thắc mắc của quý vị phụ huynh, thí sinh về vấn đề tuyển sinh vào các trường CAND năm 2017.

11h30: Vì thời gian chương trình có hạn, số lượng câu hỏi chương trình nhận được đên thời gian này là hơn 80 câu hỏi, các vị khách mời đã cố gắng trả lời hết các câu hỏi được quý vị phụ huynh và các em thí sinh quan tâm. Nếu có câu hỏi, BTC mong quý độc giả vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ email: CAO@congan.com.vn hoặc baocongan110@gmail.com, địa chỉ Facebook: https://www.facebook.com/BaoConganTP.HCM; Ban Tổ chức sẽ liên hệ các vị khách mời trả lời qua email. Thay mặt BTC và khách mời, Thượng tá Đỗ Văn Đồng gửi đến các thí sinh tham gia tuyển sinh CAND năm 2017 lời chúc tốt đẹp và thành công. 

Xem clip Giao lưu trực tuyến Tuyển sinh CAND 2017:

 

Thí sinh đã, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự

Chào thiếu tá Trường, em hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và sắp hoàn thành. Nếu em nộp đơn vào ngành công an thì có được ưu tiên như thế nào? (Văn Thanh Tùng, Bến Tre).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển) được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND. Các đối tượng này sẽ được hưởng ưu tiên (đối tượng 03) và không kiểm tra học lực, hạnh kiểm theo học bạ (như học sinh THPT dự thi), chỉ xét quá trình phấn đấu trong thời gian tại ngũ. Theo đó, thí sinh phải cung cấp Quyết định xuất ngũ.

 

Chào Thượng tá Đỗ Văn Đồng, em mới ra quân năm 2016, vậy em có đủ điều kiện tiếp tục dự xét tuyển vào các trường cao đẳng Cảnh sát không? Và nếu được em sẽ được ưu tiên gì không? (Trần Thanh Bình, Tánh Linh, Bình Thuận).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Trường hợp của em thuộc diện thí sinh tự do (như học sinh phổ thông), theo quy định của Bộ Công an, trường hợp của em chỉ được xét tuyển vào bậc đại học CAND. Về ưu tiên, em thuộc diện đối tượng ưu tiên 03, được cộng 2 điểm khi xét vào bậc đại học.

 

Quang cảnh buổi giao lưu

Chào thiếu tá Trường, tôi là chiến sĩ nghĩa vụ đợt tháng 9-2014. Lúc đầu tôi nghe nói mình không thuộc đối tượng xét tuyển vào hệ cao đẳng và trung cấp CAND. Nhưng sau đó lại nói được xét tuyển. Xin anh cho biết rõ điều này? (Nguyễn Văn Tam, Giồng Riêng, Bình Phước).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, năm nay chỉ tiêu tuyển mới bậc Cao đẳng, Trung cấp CAND chỉ xét tuyển trong số chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang tại ngũ, cụ thể năm 2017 chiến sĩ nghĩa vụ đợt tháng 9-2014 và đợt tháng 3-2015 được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND và xét tuyển xuống Cao đẳng, Trung cấp (nếu không trúng tuyển bậc đại học).

 

Lý lịch, hộ khẩu

Chào anh Trường, năm ngoái em đã qua khâu thẩm tra lí lịch để dự thi vào trường CAND. Cho em hỏi năm nay em thi lại thì có cần phải thẩm tra lí lịch lại không ạ? Và trình tự thế nào ạ? (Lê Hoài Thuận, Gia Lai).

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào cháu, theo quy định của Bộ công an đối với thí sinh đăng ký dự tuyển hàng năm vào các trường CAND đều phải được thẩm tra lý lịch và kết luận tiêu chuẩn chính trị, đối với trường hợp của cháu nêu chưa rõ đơn vị sơ tuyển đã có kết luận tiêu chuẩn chính trị hay chưa, do vậy, cháu hãy liên hệ với đơn vị sơ tuyển tại quận, huyện để nắm cụ thể hơn.

 

Chào Thượng tá Đồng, hiện tại, địa phương nơi em có hộ khẩu vẫn chưa làm xong thủ tục xác minh lý lịch. Trong trường hợp quá hạn đăng ký xét tuyển nhưng lý lịch của em vẫn chưa được xác minh xong thì em cần phải làm gì? (Lê Thái Hoàng Tâm, 21 tuổi, Mù Cang Chải, Yên Bái).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Theo quy định của Bộ Công an, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh khi trúng tuyển vào các trường CAND đều đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn để nhập học, các đơn vị sơ tuyển phải hoàn tất việc thẩm tra xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị trước khi gửi dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND.

 

Điều kiện sức khỏe

Chào chú Trường em muốn hỏi, em từng bị tai nạn giao thông phải mổ ở đầu gối. Hiện tại em đã hoạt động bình thường và tập võ được. Vậy em có thể xét tuyển vào Học viện Cảnh sát không ? Em rất lo, tại đó là ngành em yêu thích từ nhỏ. Xin tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều! (Nguyễn Minh Khương, Châu Thành, Tiền Giang).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Trường hợp của em, em cần đến bệnh viện CATP để khám và được kết luận cụ thể.

 

Anh Trường ơi, mắt em hiện 10/10 cả hai bên. Nhưng nếu như trong quá trình theo học tại trường ĐH Cảnh sát nhân dân em có dấu hiệu bị cận hoặc viễn thị thì sẽ giải quyết như thế nào? (Võ Hoàng (18 tuổi, Đồng Nai).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, trường hợp của em đủ điều kiện về sức khỏe (về thị lực) để sơ tuyển vào các trường CAND.

 

Chào Thiếu tá Trường, em có đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện địa phương thì thấy chỉ số BMI đạt chuẩn. Nhưng đến khi khám sức khỏe tại đơn vị sơ tuyển vài ngày sau thì kết luận chỉ số của em không phù hợp. Vậy, em cần phải căn cứ vào kết quả của bên nào để đăng ký xét tuyển? (Vũ Minh Châu, Bình Đại, Bến Tre).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, việc sơ tuyển sức khỏe để dự tuyển vào các trường CAND phải được đơn vị có chức năng sơ tuyển và có kết luận, cụ thể đối với thí sinh thuộc CA TP Hồ Chí Minh thì phải do bệnh viện CATP khám và đưa ra kết luận.

 
Thiếu tá Nguyễn Văn Trường

Chào chú Trường, cháu rất tha thiết được làm một chiến sĩ CAND, nhưng năm lớp 10 do bạn bè rủ rê nên có xăm một hình trái tim khoảng 5x5 cm lên vai trái, hiện đã xóa thẩm mỹ, chỉ còn sẹo mờ, vậy cho cháu hỏi cháu có đủ điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường CAND không? (Lê Vĩnh Phú, Hoài Nhơn, Bình Định).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào Cháu, việc kết luận sức khỏe thuộc thẩm quyền của Bệnh viện CATP, trường hợp của cháu nếu đăng ký xét tuyển vào các trường CAND thì Bệnh viện CATP sẽ khám và kết luận cụ thể.

 

Chào chú Đồng, cho cháu hỏi cháu bị tai nạn gãy 2 cái răng, đã làm răng giả, vậy cho cháu hỏi cháu có đủ điều kiện dự thi vào trường CAND không? (Nguyễn Thành Long, Q.2, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu, việc kết luận sức khỏe thuộc thẩm quyền của Bệnh viện CATP, nên nếu cháu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường CAND thì Bệnh viện CATP sẽ có những y, bác sĩ đầy đủ chuyên môn, nghiệp vụ để kết luận về sức khỏe của cháu có đáp ứng được tiểu chuẩn theo quy định hay không.

Gia đình chính sách, có công, dân tộc thiểu số

Chào Thiếu tá Trường, nhà em có công với cách mạng, bố là liệt sĩ đi chiến dịch biên giới Tây Nam. Vậy em được ưu tiên gì khi thi vào các trường trong khối CAND? (Lê Huy Hoàng, Châu Thành, Tây Ninh).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường hợp của cháu để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, cháu cần phải bổ sung các loại giấy tờ sau: giấy khai sinh của thí sinh; Giấy báo tử; Bản khai tình hình thân nhân liệt sĩ; Quyết định cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp tiền tuất của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nếu có).

 

Chào Thượng tá Đồng, gia đình em có mẹ theo Công giáo nhưng ba em là cựu chiến binh lúc trước có tham gia ở chiến trường Campuchia? Vậy em phải làm sao để thi tuyển vào ngành công an nhân dân được không? (Võ Hoàng Vũ, Bến Lức, Long An).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an.

 
Quang cảnh giao lưu

Chào Thượng tá Đỗ Văn Đồng, Bố cháu hồi trước có đi bộ đội tại Campuchia vào năm 1986 và xuất ngũ năm 1990. Như vậy cháu có được cộng điểm theo quy định đối với đối tượng có cha thực hiện nghĩa vụ quốc tế không ạ? Nếu có thì có cần phải làm thủ tục gì? (Vũ Ngọc Phi, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu. Theo quy định của Bộ Giáo dục và đạo tạo, trường hợp của cháu được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng 06. Để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, cháu cần phải bổ sung các loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh của thí sinh; Quyết định trợ cấp một lần của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

 
Thượng tá Đỗ Văn Đồng

Chào Thượng tá Đỗ Văn Đồng, em có bố mẹ đều là CAND và là người dân tộc thiểu số, em được ưu tiên những gì? Xin cho em biết cụ thể ạ? (Lù Trọng Thắng, Văn Bàn, Lào Cai).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em. Việc cộng điểm điểm đối với con đẻ cán bộ Công an, con đẻ của Trưởng, Phó Trưởng Công an xã (đang công tác hoặc đã nghỉ hưu), con đẻ cán bộ hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong CAND và cán bộ Công an đã nghỉ mất sức, chuyển ngành, từ trần nhưng có thời gian công tác liên tục từ 15 năm trở lên theo quy định, chỉ xét đối với các hệ trung cấp và Trường Trung cấp công an nhân dân, đến nay không có Văn bản thay thế nào khác, như vậy, điểm xét tuyển các bậc Đại học, Học viện CAND năm 2017 không được tính điểm cộng thuộc diện này.

Ngoài ra, do trong câu hỏi em không nói mình có hộ khẩu thường trú tại khu vực nào. Nên theo quy định em có thể thuộc diện đối tượng ưu tiên của một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: đối tượng ưu tiên 01: công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại Khu vực 1.

Trường hợp 2: đối tượng ưu tiên 06: công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01.

 

Mong thiếu tá Trường cho tôi được biết nếu gia đình chúng tôi là dân tộc thiểu số khu vực vùng sâu vùng xa (An Lão, Bình Định) thì được hưởng những quyền lợi cụ thể nào? Các trường có tạo điều kiện cho con tôi ở KTX không? (Gơlar Nữ, 40 tuổi, An Lão, Bình Định).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, khi sơ tuyển sức khỏe đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được ưu tiên thấp hơn 02 cm chiều cao và giảm hơn 02 kg cân nặng. Ngoài ra, nếu cháu có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại Khu vực 1 thì sẽ được hưởng đối tượng ưu tiên 01 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nếu cháu thi đậu vào các Trường CAND, theo quy định của ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường.

 

Chào anh Trường, xin cho biết mức điểm cộng thêm ưu tiên khi thi tuyển của các trường trong ngành tối đa là bao nhiêu? Các trường xét tuyển thẳng những trường hợp đặc biệt nào? (Lê Văn Tính, Trà Cú, Trà Vinh).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài việc hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực (từ 0,5 đến 1,5 điểm), người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng 1 diện ưu tiên cao nhất. Cụ thể, nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm.

 

Gia đình có tiền án, tiền sự

Chào các chú công an! Em rất thích ngành Công an nhưng lý lịch của em có ông ngoại hồi xưa đi lính ngụy. Vậy lý lịch của em có bị loại không ạ. Em có được xét tuyển vào các trường công an không? (Hoàng Quốc Thiệu, Q.3, TP.HCM).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an.

Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không.

 

Chào anh Đồng, cho em hỏi nếu bố em đã từng có án treo và vừa hết thời gian án thì có ảnh hưởng đến xét tuyển không ạ? (Đào Trung Dũng, Cần Giuộc, Long An).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an.

 

Chào chú Đồng, bố cháu từng có tiền án chống người thi hành công vụ, nhận án tù treo năm 2006. Vậy cháu phải làm sao để có thể được thi vào các trường CAND? (Nguyễn Hồng Minh, Định Quán, Đồng Nai).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của Ngành Công an.

 

Chào Thiếu tá Trường, anh trai em từng có án tích về tội đánh nhau nhưng đã được xóa án tích từ cách đây gần 10 năm. Vậy có ảnh hưởng gì đến việc xét lý lịch của em không nếu thi vào các trường công an? (Nguyễn Mạnh Tuấn, Mộ Đức, Quảng Ngãi).

Thiếu Tá Nguyễn Văn Trường:

Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của ngành Công an.

Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không.

Tổng quan về các ngành đào tạo

Xin Thiếu tá Trường giới thiệu tổng quan về các ngành đào tạo trong các trường CSND và trường ANND? (Nguyễn Tiến Tuấn, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Em có thể truy cập báo điện tử CATP congan.com.vn và Những điều cần biết về tuyển sinh CAND 2017 (hiện được dán thông báo tại trụ sở làm việc của Công an và UBND phường/xã tại địa phương) để nắm cụ thể.

 

Chào Thượng tá Đồng, cháu nghe nói muốn đăng ký vào trường Công an thì phải xét học lực các năm. Học lực của cháu lớp 10 chỉ Trung bình, nhưng lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 cháu đạt loại Khá. Vậy cháu có đủ điều kiện để dự tuyển không ạ. (Trần Trọng Quang, ngụ Q.9, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu. Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Như vậy, trường hợp của cháu nếu trong các năm học THPT không bị lưu ban thì cháu đủ điều kiện về học lực để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND.

Tuy nhiên, như cháu đã biết, những năm gần đây, các Trường CAND có điểm trúng tuyển rất cao, thông thường, chỉ những em có học lực Giỏi hoặc rất Giỏi mới có khả năng trúng tuyển, do vậy, cháu cần cân nhắc sức học của mình để tránh lãng phí thời gian.

 
Quang cảnh giao lưu

00:14 ngày 25/12/2014

Nhập nội dung và hình ảnh

 

Chào Thượng tá Đồng, cháu đang học lớp 12 và muốn đăng ký vô ngành Công an, cháu nghe nói muốn đăng ký vô Ngành Công an thì hạnh kiểm phải Khá đúng không ạ? (Huỳnh Minh Trí, H.Nhà Bè, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu, đúng như cháu nói, theo quy định của Bộ Công an về phẩm chất đạo đức, thí sinh đăng ký dự tuyển phải có phẩm chất đạo đức tốt; Có mối quan hệ tốt tại địa phương cư trú; Không quan hệ với các phần tử xấu, tệ nạn xã hội. Tuyệt đối không liên quan đến ma túy. Đối với Học sinh phổ thông: Xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên theo kết luận tại học bạ trong các năm học THPT hoặc tương đương.

 

Chào Thượng tá Đỗ Văn Đồng, Em rất thích ngành Công an và Quân đội. Em đều muốn xét tuyển vào Công an và Quân đội, vậy em có thể cùng một lúc nộp hồ sơ vào cả trường quân đội và công an được không ạ? (Lê Thanh Liêm, Quận 12, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng và ngược lại. Trường hợp người dự tuyển cố tình vi phạm sẽ không được xét tuyển hoặc bị hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND. Do vậy, em nên cân nhắc kỹ để chọn trường đăng ký sơ tuyển.

 

Chào Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, em muốn đăng kí 2 trường khối CAND thì phải làm sao? (Trần Đinh Tân, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một tổ hợp môn thi xét tuyển vào một ngành đào tạo. Thí sinh không được đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh. Trường hợp người dự tuyển cố tình vi phạm sẽ không được xét tuyển hoặc bị hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND.

 

Em chào anh Đồng, nếu em đăng kí vào Học viện Quân y thì có được đăng kí thêm ngành Công an không? (Lê Võ Thiện, Q.9, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng và ngược lại. Trường hợp người dự tuyển cố tình vi phạm sẽ không được xét tuyển hoặc bị hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND. Do vậy, em nên cân nhắc kỹ để chọn trường đăng ký sơ tuyển.

 

Chào anh Trường, em định thi vào trường đại học Cảnh sát khối A. Học lực của em suốt mấy năm qua đều xếp loại giỏi nhưng thấy chỉ tiêu tuyển sinh năm nay giảm mạnh nên rất sợ. Anh có thể cho em lời khuyên hay không? (Nguyễn Hoài Nam, Đồng Tháp).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, năm nay tổ hợp môn xét tuyển A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) chỉ xét tuyển vào trường ĐH Cảnh sát PCCC. Do phương thức xét tuyển năm nay có thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (sau khi có điểm kỳ thi THPT Quốc gia), theo đó nếu có nguyện vọng thì trước mắt em nên đăng ký dự tuyển vào trường Công an, sau đó căn cứ vào kết quả điểm thi em có thể điều chỉnh nguyện vọng.

 
Quang cảnh giao lưu

Chào Thượng tá Đồng, cháu học khối A (Toán, Lý, Hóa), vậy cháu có thể đăng ký vào trường nào thuộc khối CAND? Và ngành nào thì hợp ạ. (Lâm Minh Tân, Phú Giáo, Bình Dương).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào Cháu. Năm 2017, theo quy định của Bộ Công an, chỉ có trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy có xét tuyển khối A00 (Toán, Lý, Hóa).

 

Chào anh Trường, em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Công an, vậy em sẽ đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đâu và mua hồ sơ ở đâu? Em xin cảm ơn. (Lâm Thành Phát, Q.2, TP.HCM).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Để thủ tục hồ sơ khắc phục tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND nhưng không đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức. Năm nay, Công an các đơn vị sơ tuyển (nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú) phát hành, hướng dẫn nơi nộp, khai phiếu đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng (theo mẫu phiếu của Bộ Giáo dục và đào tạo) cho tất cả thí sinh ĐKXT vào các trường CAND. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thí sinh sẽ đăng ký cụ thể như sau:

- Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2017: đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại trường THPT nơi đang học.

- Người chưa tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT (bao gồm công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự): đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận ĐKDT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định (theo hộ khẩu thường trú).

 

Chào Thiếu tá Trường, em muốn hỏi HV CSND năm nay chỉ tiêu là bao nhiêu? Dự kiến lấy bao nhiêu điểm ạ. Ngoài ra trường mình khi tôt nghiệp thì có xét điểm ngoại ngữ không, nếu có thì là bao nhiêu? Nếu em thi đường vòng để vào trường thì khi nhận được thông tin tuyển vào ngành công an thì em có phải làm thêm bài kiểm tra nào hay không hay phải làm giống như thi đại học ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Bảo Nam, Quận 10, TP.HCM).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công An, đối với thí sinh phía nam không có chỉ tiêu xét tuyển vào HV CSND.

 
 
 
Quang cảnh giao lưu

Mong Thượng tá Đồng cho em biết, em muốn mua hồ sơ xét tuyển vào trường Công an thì mua ở đâu và hạn nộp hồ sơ đến khi nào ạ? (Châu Văn Út, Biên Hòa, Đồng Nai).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).

Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ. Công an Quận - Huyện sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác; Kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu; Theo đó các trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ ngày 10/3/2017 đến ngày 25/4/2017.

 
 
Thiếu Tá Nguyễn Văn Trường và Thượng tá Đỗ Văn Đồng tại buổi giao lưu
 

Chào Thiếu tá Trường, em năm nay mới tốt nghiệp THPT và rất thích được phục vụ trong lực lượng công an. Tuy nhiên, thấy tỷ lệ chọi ở các trường đại học cao quá nên muốn làm hồ sơ xin xét tuyển cao đẳng hoặc trung cấp cảnh sát. Vậy nhưng mới đây em nghe nói các hệ này chỉ tuyển sinh đối với các hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND. Vậy em phải làm gì để thực hiện ước mơ của mình? (Lê Văn Hoàng, Vĩnh Long).

Thiếu Tá Nguyễn Văn Trường:

Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an năm 2017 chỉ tiêu xét tuyển bậc Cao Đẳng và Trung cấp các trường CAND chỉ dành cho hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang phục vụ tại ngũ dự tuyển.

 

Thiếu tá Trường cho em hỏi, em sinh ngày 30/12/1996 và hiện đang là sinh viên trường Đại học Kinh tế. Em rất thích ngành Công an. Em định xin nghỉ học để ôn thi vào Trường Công an có đủ điều kiện dự tuyển không ạ? (Lê Văn Châu, Mộc Hoá, Long An).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi. Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1996, hiện là 21 tuổi, nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì không đủ điều kiện về độ tuổi để dự tuyển vào các trường CAND.

 

Thượng tá Đỗ Văn Đồng cho em hỏi, ĐH PCCC có tuyển xét tuyển nữ không và chỉ tiêu là bao nhiêu? (Lê Trần Bảo Hân, Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em. Việc tuyển học sinh nữ vào các trường CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỉ lệ từ 10 đến 15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học; Không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển vào các trường CAND.

Đại học PCCC có 90 chỉ tiêu xét tuyển bậc đại học dành cho thí sinh khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

 
Quang cảnh giao lưu

Chào Thiếu tá Trường, Cho em hỏi ngành Nghiệp vụ an ninh và ngành Điều tra trinh sát xét điểm như thế nào? 2 ngành đó có lấy khác điểm nhau không? Em có giải 3 quốc gia thì làm hồ sơ thi bình thường hay làm hồ sơ tuyển thẳng? Nếu làm hồ sơ tuyển thẳng thì bao giờ làm và làm như thế nào? (Trần Ngọc Bảo Hà,Tây Hòa, Phú Yên).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Đối với nội dung thứ nhất: Năm 2017, các trường CAND nhận dữ liệu tuyển sinh từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để tiến hành xây dựng phương án điểm trúng tuyển theo từng ngành, từng đối tượng, từng vùng, miền và từng tổ hợp theo chỉ tiêu được giao.

Với nội dung thứ hai: Theo quy định, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi ĐKXT vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải; Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học khi xét tuyển vào ngành An Toàn thông tin của Học viện ANND, ngành Công nghệ thông tin và ngành Kỹ thuật - Điện tử truyền thông của trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND. Về hồ sơ tuyển thẳng và tiến độ nộp, em liên hệ với đơn vị sơ tuyển để được hướng dẫn cụ thể.

Cháu chào Thượng tá Đỗ Văn Đồng, cháu vốn là trẻ mồ côi, trong khi việc xét lý lịch thi tuyển ngành Công an khá nghiêm ngặt. Liệu trường hợp của em có thể đăng ký dự tuyển? Có ưu tiên nào cho cháu không ạ? (Văn Hào, Củ Chi).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an Quận – Huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển; Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho cháu.

 

Chào chú Đồng, nhà cháu ở quận Thủ Đức, rất gần trường Đại học An ninh nhân dân. Nếu cháu trúng tuyển vào trường Đại học ANND thì quá trình học cháu có phải học tập trung ở trường không? (Phạm Thanh Tuấn (Q.9, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu. Nếu cháu thi đậu vào các Trường CAND, theo quy định của Ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành.

 

Chào Thượng tá Đồng, cháu dự tính đăng ký xét tuyển vào Ngành Công an, cháu nghe nói ngành Công an có chế độ chính sách rất tốt dành cho sinh viên trường, mong chú trả lời giúp? (Hồ Quang Tuấn, H.Cần Giờ, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu. Về chế độ trang phục, khi học viên có đủ điều kiện nhập học sẽ được cấp phát quân trang theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, được hưởng chế độ sinh hoạt phí. Sau khi tốt nghiệp học viên được phân công công tác và được xếp lương theo bậc đào tạo.

 

Chào anh Trường, theo số liệu, chỉ tiêu các trường CAND năm nay giảm nhiều so với năm 2016, với mức chỉ tiêu như vậy sẽ có khó khăn gì cho thí sinh? Mức điểm chuẩn có thể như thế nào? (Lê Mạnh, Chư Sê, Gia Lai).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào cháu, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc Đại học các trường CAND năm 2017 là 1.500 (năm 2016 là 3.200), như vậy, đòi hỏi mỗi thí sinh cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa mới có khả năng trúng tuyển vào các trường Công an năm nay. Chúc cháu thành công.

 

Thượng tá Đỗ Văn Đồng cho tôi hỏi, tiêu chí nào để phân ngành cho thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Cảnh sát Nhân dân? (Trần Thanh Thiện, 49 tuổi, Tiền Giang).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu đào tạo, các trường sẽ xây dựng tiêu chí và công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chuẩn, nguyên tắc, phương án xét vào các chuyên ngành. Hội đồng tuyển sinh các trường sẽ xét, quyết định danh sách học sinh vào học từng chuyên ngành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học.

 

Thượng tá Đỗ Văn Đồng: Em vừa thích ngành CAND vừa thích Công nghệ thông tin, không biết trong các ngành của ĐHCS và ĐHAN của mình có ngành nào liên quan không ạ? (Nguyễn Mỹ Linh, 22 tuổi, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Hiện nay trường Đại học CSND và Đại học ANND không đào tạo chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, nếu em yêu thích ngành CNTT thì có thể đăng ký xét tuyển vào Học viện ANND chuyên ngành An toàn thông tin (chỉ xét tuyển tổ hợp môn A01, D01) với tổng chỉ tiêu xét tuyển toàn quốc là 20.

 

Cháu chào Đồng, cháu có nghe nói để trở thành một chiến sĩ công an phụ trách về điều tra thì sẽ phải học tại Học viện ANND. Tuy nhiên, cháu lại thích theo học tại ĐH CSND thì liệu có ngành nào tương tự như vậy không? Điểm khác nhau là gì? (Nguyễn Linh Châu, 19 tuổi, Kiên Giang).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào cháu. Hiện nay các khối ngành An ninh và Cảnh sát đều có chuyên ngành điều tra. Do vậy, cháu có thể yên tâm đăng ký vào Đại học CSND.

 

Chào thiếu tá Trường, em muốn biết về điều kiện tuyển thẳng vào các trường Công an nhân dân? (Nguyễn Hữu Hiệu, Vũng Liêm, Vĩnh Long).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào Cháu, về quy định xét tuyển thẳng, nếu cháu thuộc đối tượng sau: Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán học được tuyển thẳng vào tất cả các trường CAND; Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Vật lý được tuyển thẳng vào các trường CAND (trừ Học viện Chính trị CAND, ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện ANND); Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Hóa học được tuyển thẳng vào Đại học PCCC; Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Tin học được tuyển thẳng vào ngành An Toàn thông tin của trường Học viên ANND, ngành Công nghệ Thông tin và ngành Kỹ thuật Điện tử - truyền thông của trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND.

 

Thiếu tá Trường, cho em hỏi em dự định đăng ký nguyện vọng 1 trường đại học An ninh nhưng vừa rồi em xem trên các báo mạng thì biết năm nay các trường Công an thay đổi tổ hợp môn xét tuyển. Không biết có đúng không? (Phan Quốc Minh, Củ Chi, TP.HCM).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào em. Đúng như em nói, năm 2017, các Trường CAND có sự điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển, cụ thể:

Tổ hợp A00 gồm các môn thi: Toán, Vật Lý, Hóa học; (chỉ xét tuyển vào ngành PCCC và cứu nạn, cứu hộ)

Tổ hợp A01 gồm các môn thi: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh;

Tổ hợp C03 gồm các môn thi: Toán, Ngữ Văn, Lịch Sử;

Tổ hợp D01 gồm các môn thi: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.

Em có thể tham khảo chi tiết tại Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hồ Chí Minh: catphcm.bocongan.gov.vn hoặc trên Báo CATP.

Chào anh Trường, theo số liệu, chỉ tiêu các trường CAND năm nay giảm nhiều so với năm 2016, với mức chỉ tiêu như vậy sẽ có khó khăn gì cho thí sinh? Mức điểm chuẩn có thể như thế nào? (Lê Mạnh, Chư Sê, Gia Lai).

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường:

Chào cháu, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc Đại học các trường CAND năm 2017 là 1.500 (năm 2016 là 3.200), như vậy, đòi hỏi mỗi thí sinh cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa mới có khả năng trúng tuyển vào các trường Công an năm nay. Chúc cháu thành công.

 

Em chào anh Đồng, nếu em đăng kí vào Học viện Quân y thì có được đăng kí thêm ngành Công an không? (Lê Võ Thiện, Q.9, TP.HCM).

Thượng tá Đỗ Văn Đồng:

Chào em! Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng và ngược lại. Trường hợp người dự tuyển cố tình vi phạm sẽ không được xét tuyển hoặc bị hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND. Do vậy, em nên cân nhắc kỹ để chọn trường đăng ký sơ tuyển.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang