Những vi phạm trong các kỳ thi THPT Quốc gia tại Sở GD-ĐT Bình Định

Thứ Hai, 13/08/2018 11:21  | Hoàng Quân

|

(CAO) Báo Công an TPHCM nhận được đơn tố cáo của bà Trịnh Thị Bích Yến (SN 1963, ngụ P.Thị Nại, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Bà Yến là cán bộ hưu trí, là đảng viên, công chức nghỉ hưu từ ngày 1-5-2018. Bà Yến nêu hàng loạt dấu hiệu được cho là vi phạm của giám đốc, lãnh đạo, cán bộ Sở GD-ĐT Bình Định.

GIÁM ĐỐC SỞ VÀ Ê-KÍP “ÔM SÔ” CÁC KỲ THI

Ngày 2-4-2018, khi còn là công chức Phòng Giáo dục THCS thuộc Sở GD-ĐT Bình Định, bà Yến đã tố cáo việc ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định vi phạm Quy chế thi THPT Quốc gia cụm thi do Sở GD-ĐT Bình Định chủ trì năm 2016 và 2017, nay tiếp tục tố cáo vi phạm năm 2018. Năm 2016 và 2017, ông Tuấn là Chủ tịch Hội đồng thi đồng thời cũng là Trưởng 4 Ban quyết định quá trình tổ chức và kết quả kỳ thi: Ban In sao đề thi, Ban Coi thi, Ban Làm phách và Ban Chấm thi.

Theo quy định, Ban Làm phách làm việc độc lập với các ban khác, không được tham gia vào Ban Chấm thi, Ban Phúc khảo; Ban In sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để để từ khi mở niêm phong đề thi đến hết bài thi cuối cùng. Tuy nhiên, năm 2016, Giám đốc Sở ký Quyết định (QĐ) thành lập Hội đồng thi, trong đó có nhiều người tham gia ở nhiều ban. Điều này là vi phạm quy chế thi.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định

Ông Nguyễn Đình Hùng - trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục tham gia 4 Ban: Trưởng Ban Thư ký, phó Ban In sao đề thi, phó Ban Làm phách và phó Ban Chấm thi. Ông Phan Thanh Liêm - phó trưởng phòng này cũng tham gia 4 Ban: Thư ký, Coi thi, Làm phách và Chấm thi. Ông Võ Văn Thái - chuyên viên phòng này tham gia 4 Ban: Thư ký, In sao đề thi, Làm phách và Chấm thi. Ông Trần Xuân Tình - chuyên viên phòng Giáo dục Trung học ở 3 Ban: Thư ký, In sao đề thi và Chấm thi.

Kỳ thi năm 2017, ông Võ Văn Thái tham gia 5 Ban: Thư ký, In sao đề thi, Làm phách, Chấm thi và Phúc khảo. Ông Trần Xuân Tình 4 Ban: In sao đề thi, Làm phách, Chấm thi và Phúc khảo. Ông Bùi Quốc Anh - phó Phòng giáo dục chuyên nghiệp - Thường xuyên ở 4 Ban: Thư ký, In sao đề thi, Làm phách và Chấm thi. Ông Phan Thanh Liêm ở 4 Ban: trưởng Ban Thư ký, phó Ban In sao đề thi, phó Ban Chấm thi và phó Ban Phúc khảo.

Ngày 28-6-2017, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã phát hiện sai phạm của Hội đồng thi, của Giám đốc Sở và yêu cầu chấn chỉnh, nhưng sau đó Giám đốc Sở tiếp tục khi cử ông Phan Thanh Liêm làm trưởng Ban Chấm thi. Điều 24 Quy chế thi THPT Quốc gia quy định Trưởng Ban Chấm thi phải do lãnh đạo Hội đồng kiêm nhiệm, trong khi ông Liêm chỉ là ủy viên hội đồng.

Năm 2018, Giám đốc Sở bố trí 3 cán bộ: ông Bùi Quốc Anh, ông Trần Xuân Tình và ông Dương Văn Tình làm việc ở 2 Ban: Thư ký và In sao đề thi. Theo quy định: Ban In sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi mở niêm phong đề thi đến hết bài thi cuối cùng. Trong lúc tham gia Ban In sao đề thi là bị cách ly, nhưng 3 cán bộ trên vẫn làm nhiệm vụ của Ban Thư ký.

Bà Trịnh Thị Bích Yến, người tố cáo vụ việc

VI PHẠM DO “ÁP LỰC” KỲ THI?

Bà Yến cho biết: “Sự việc liên quan đến ông Tuấn đã được tôi phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ngày 5-7-2017, tại Trường ĐH Quy Nhơn, có lãnh đạo tỉnh, ban ngành tham gia. Bộ trưởng đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh và các ban ngành kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, Hội đồng thi đua khen thưởng của tỉnh vẫn xét duyệt, báo cáo đề xuất cho ông Tuấn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Do ông Tuấn là Tỉnh ủy viên, nên Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định vào cuộc. Ngày 29-6-2018, thông báo kết luận những nội dung tố cáo là có và có phần đúng: ông Tuấn vi phạm Quy chế thi năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, UBKT Tỉnh ủy chỉ “yêu cầu đồng chí Đào Đức Tuấn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trước Đảng ủy Sở GD-ĐT”.

Điều bất ngờ là năm 2017, điểm phúc khảo bài thi của một số thí sinh (TS) tăng đột biến, khác thường (từ 10 - 15 điểm). Tiêu biểu như TS Châu Ngọc T. tăng từ 9 lên 20,5: thi 3 môn: Giáo dục công dân từ 3,75 lên 8,75 điểm; Địa lí từ 2 lên 5,75 điểm và Lịch sử từ 3,75 lên 6 điểm. TS Huỳnh Như T. từ 5,25 thành 21,5 điểm. TS Nguyễn Thành T. tăng từ 9 lên 19 điểm. TS Phạm Đình Phi T. tăng từ 8 thành 16,25 điểm. Đây cũng là 4 TS phúc khảo cả 3 môn thi và có số điểm tăng đột biến, bất thường nhất trong số 34 bài phúc khảo năm 2017. Các TS, bài thi còn lại điểm sau phúc khảo không thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể từ 0,25 - 1 điểm.

Phóng viên (PV) đã liên hệ ông Đào Đức Tuấn để làm rõ các nội dung tố cáo, nhưng ông Tuấn trả lời bận đi công tác nên cử các lãnh đạo, cán bộ gồm ông Nguyễn Đình Hùng - Phó giám đốc Sở, ông Võ Ngọc Sỹ - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và ông Hà Trọng Thi - Chánh Thanh tra Sở làm việc, trao đổi với PV vào ngày 10-8. Các lãnh đạo, cán bộ thừa nhận Giám đốc Sở vi phạm, nhưng sau khi đoàn kiểm tra thi do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra thì Sở đã điều chỉnh.

Ông Hùng lý giải: “Từ năm 2014 đến nay, cơ bản năm nào cũng thay đổi quy chế kỳ thi THPT Quốc gia. Và áp lực của việc tổ chức rất lớn, trong điều kiện lãnh đạo Sở vừa thiếu, vừa mới được bổ nhiệm nên có sự điều hành thống nhất, dẫn đến lãnh đạo Sở kiêm nhiệm các ban. Việc vi phạm của Giám đốc Sở đã được phát hiện, nhắc nhở, nhưng sau đó vẫn được tặng Bằng khen của Thủ tướng là do Hội đồng thi đua khen thưởng của tỉnh đã đề xuất từ trước đó”.

Đối với việc một số cán bộ, thành viên tham gia ở nhiều ban, ông Hùng cũng cho biết do áp lực kỳ thi trong khi đội ngũ lãnh đạo thiếu, một số người tham gia ở nhiều ban do có chuyên môn, kinh nghiệm...

Về việc 4 TS được phúc khảo 12 môn thi có số điểm tăng đột biến, bất thường trên dưới 10 điểm, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Định lý giải do “các TS này tô nhầm mã đề” (!?).

Bình luận (0)

Lên đầu trang