Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ‘chống lưng’ cho công ty của chồng

Thứ Bảy, 21/04/2018 12:13

|

(CAO) Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất kết luận thanh tra toàn diện Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hoà, Đồng Nai, do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích 83 hecta, sau đó điều chỉnh tăng lên gần 92 hecta, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương vào năm 2012. Hiện dự án mới triển khai san lấp trong khi chưa hoàn thành về tiến độ đầu tư và thủ tục pháp lý.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của công ty Cường Hưng như tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng quy định pháp luật, không thực hiện thuê kiểm toán độc lập, hệ thống sổ sách kế toán không thực hiện đúng quy định, hoạt động của công ty không đúng theo luật doanh nghiệp và điều lệ công ty.

Đáng chú ý, mặc dù đã 3 lần phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo đề nghị của chủ đầu tư nhưng đến nay quy hoạch xây dựng chi tiết hiện hành vẫn chưa triển khai được do quy mô dự án đã vượt 100ha. Việc liên tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 theo đề nghị của chủ đầu tư khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Xây dựng, theo TTCP, không những thể hiện sự tuỳ tiện của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng của địa phương mà còn gây khó khan cho công tác quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, công ty này còn tổ chức hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở tại dự án là trái quy định pháp luật; việc tranh chấp vốn giữa các thành viên kéo dài, chưa minh bạch sổ sách kế toán, chứng từ làm ngưng trệ hoạt động công ty, chậm tiến độ dự án...

Thanh tra Chính phủ khẳng định, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai

Ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành nhưng Phó Chủ tịch khác đã ký (cụ thể là bà Thanh) là thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh phân công.

Ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm, khuyết điểm của cấp dưới và những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, thời kỳ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh.

“Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thuỷ nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thuỷ nội địa là lĩnh vực không được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công để mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc, nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng” – kết luận nêu rõ.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty Cường Hưng là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây nên dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.

Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh được Thanh tra Chính phủ đánh giá là nghiêm trọng, cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Từ những sai phạm trên, TTCP phủ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác định trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với những sai phạm, khuyết điểm tại dự án này và tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm của bà Thanh đã nêu trong kết luận thanh tra, trong thời gian là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, quyết toán nghĩa vụ thuế; xử lý toàn bộ các hồ sơ đăng ký kinh doanh có dấu hiệu giả mạo của Công ty này theo quy định pháp luật; tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản, san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thuỷ nội địa tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ của Công ty Cường Hưng đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án và pháp lý của doanh nghiệp.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ 27 đến 30-6-2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bằng hình thức cảnh cáo.

Theo cơ quan này, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. Bà Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư…

Sau kết luận trên, bà Thanh đã có đơn khiếu nại quyết định của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Ban bí thư Trung ương Đảng sau khi xem xét đơn của bà Mỹ Thanh đã quyết định giữ nguyên mức kỷ luật.

Đến kỳ họp thứ 23, (diễn ra ngày 12 và 13-3-2018), trong thông báo nội dung kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục chỉ ra những dấu hiệu vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó nêu rõ, bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngoài những vi phạm được kết luận tại kỳ họp 15 và đã nhận kỷ luật cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy, bà Thanh còn có một số vi phạm, khuyết điểm khác.

Bà Thanh cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6-2011 – 9-2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình.

Cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Phan Thị Mỹ Thanh còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài. Cơ quan kiểm tra xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang