Quận Gò Vấp: Tiếp nhận chữa bệnh qua thẻ CCCD cho hơn 19.000 bệnh nhân

Thứ Tư, 14/12/2022 18:30  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) "Đã triển khai thử nghiệm việc quét mã QR thẻ CCCD để cập nhận dữ liệu thông tin của bệnh nhân (BN) đến khám chữa bệnh (KCB) tại bệnh viện (BV) từ tháng 5-2022, nhưng lại gặp sự cố do các đầu quét mã QR của BV không tương thích với CCCD gắn chíp điện tử. Sau đó, BV nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Đội cảnh sát QLHC về TTXH- CAQ.Gò Vấp. Từ ngày 10-10-2022, khi hệ thống dữ liệu quốc gia đạt tới mức độ bao phủ nhất định, đó là thời điểm thích hợp để chúng tôi triển khai mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)". Đó là chia sẻ của bác sĩ Hồ Văn Hân - Giám đốc Bệnh viện Q.Gò Vấp khi nói về mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT".

Cách làm hiệu quả, thiết thực

Theo bác sĩ Hân, BV đã đầu tư kinh phí trang bị nâng cấp đầu quét mã QR bảo đảm sự tương thích với thẻ CCCD, hoàn chỉnh việc cập nhật lại phần mềm liên thông từ khâu lấy thông tin dữ liệu ban đầu đến hoạt động của các phòng khám chuyên khoa... luôn sẵn sàng hỗ trợ BN.

Từ 6 giờ sáng, anh Nguyễn Hoàng Ân - Tổ trưởng Tổ Chuyên viên Công nghệ thông tin (CNTT) của BV Q.Gò Vấp đã có mặt tại phòng trực và nhanh chóng khởi động chuỗi 7 máy quét mã QR, sẵn sàng tiếp nhận BN KCB bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT. Tại thời điểm này, 8 khu vực gồm: 1 khu vực KCB dành cho các đối tượng ưu tiên, 3 khu vực KCB theo yêu cầu, 3 khu vực KCB dành cho đối tượng BHYT, 1 khu vực KCB liên khoa cấp cứu, các tổ nhân viên y tế (NVYT) trực ban hướng dẫn tiếp nhận BN đều đã có mặt tại vị trí công tác để bắt đầu một ngày làm việc mới. Mỗi BN đến BV KCB đều được các nhân viên bảo vệ và tổ NVYT tận tình hướng dẫn cách sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để quét mã QR, sau đó dữ liệu thông tin và số thứ tự của BN sẽ được hệ thống máy tính kết nối tích hợp nhập dữ liệu vào phần mềm vi tính của tổ NVYT tiếp nhận KCB bên trong.

Ngồi ghế chờ chưa đầy 5 phút, anh Võ Thành Danh (SN 1984, quê tỉnh Bình Định) vui mừng khi được NVYT gọi tên. Tại đây, anh được yêu cầu xuất trình CCCD để quét mã QR nhằm tích hợp thêm dữ liệu về thẻ BHYT từ cổng thông tin y tế quốc gia. Chưa đến 1 phút, các dữ liệu y tế của BN đã được NVYT kiểm tra thông tuyến và tích hợp, trích xuất thành phiếu KCB, kèm theo số phòng, khoa khám bệnh. Anh Danh phấn khởi nói: "Tôi từ quê vào Sài Gòn chơi, sẵn vào BV để kiểm tra bệnh tiểu đường. Với cách làm khoa học, tiết kiệm được thời gian cho bệnh nhân như vậy, tôi thấy rất tiện lợi và hiệu quả vô cùng".

Được biết, từ ngày 10-10, BV Q.Gò Vấp đã triển khai mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT". Theo đó, 7 máy quét mã QR đã được BV đầu tư kinh phí trang bị để phục vụ BN. Nói về hiệu quả của mô hình nêu trên, anh Ân chia sẻ: Mỗi ngày có khoảng 2.000 BN đến BV để KCB, trong đó có khoảng 70% BN có CCCD được tiếp nhận KCB. Và có khoảng 50-60% số BN lớn tuổi có thói quen sử dụng thẻ BHYT trực tiếp thay vì sử dụng CCCD để KCB, đã gây khó khăn cho các NVYT khi mất thêm thời gian để đối chiếu dữ liệu giữa CCCD và thẻ BHYT. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều trường hợp BN chưa có CCCD gắn chíp điện tử hay dữ liệu về thẻ BHYT chưa được cập nhật lên cổng thông tin y tế quốc gia nên các NVYT vẫn phải làm theo cách cũ, nhập dữ liệu thông tin từ giấy tờ tùy thân và thẻ BHYT của BN mang theo...

Thông tin tuyên truyền về mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT" được phổ biến rộng rãi tại các khu vực tiếp nhận bệnh nhân

Đến những tín hiệu vui…

Bác sĩ Hồ Văn Hân - Giám đốc BV Q.Gò Vấp nói, nhằm tạo điều kiện phục vụ, hỗ trợ BN trong việc KCB, BV chúng tôi luôn hướng tới việc đa dạng hình thức tiếp nhận phục vụ KCB. Không chỉ là tiếp nhận BN qua toa thuốc, đến nay khi triển khai mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT", chúng tôi lại có thêm 1 hình thức tiếp nhận BN mới. Với cách làm này, sự công bằng trong dịch vụ KCB đã được bảo đảm, nạn tiêu cực trong hoạt động KCB đã được hạn chế, đẩy lùi rõ rệt.

Về mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT", Trung tá Nguyễn Thị Mỹ An - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ.Gò Vấp cho biết: "Từ ngày 26-10-2022, CAQ.Gò Vấp đã tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của quận ban hành Kế hoạch triển khai mô hình "Điểm KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT", trong đó tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát, triển khai thiết bị đọc mã QR trên CCCD gắn chíp điện tử để sử dụng tại đơn vị, địa phương; chỉ đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn quận tự trang bị thiết bị đọc thẻ mã QR để KCB. Cạnh đó, hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia, CA quận đã phối hợp Phòng Y tế, BV Q.Gò Vấp triển khai thí điểm thiết bị đọc mã QR để KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT. Đã bố trí 11 bộ máy tính, 8 thiết bị đọc mã QR; sử dụng phần mềm KCB sẵn có của BV Q.Gò Vấp (do BV liên kết với Công ty TNHH Giải pháp kỹ thuật số D.H), kết nối trực tiếp với thiết bị đọc mã QR để khai thác thông tin từ CCCD thay thế thẻ BHYT...

Từ khi triển khai đến nay, đã có 18.905 bệnh nhân tham gia KCB bằng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT. Trung bình hàng ngày có khoảng 1.800 người bệnh đến KCB, trong đó khoảng 70% người sử dụng CCCD gắn chíp.

CAQ.Gò Vấp còn chủ động phối hợp Phòng Y tế rà soát, khảo sát nhu cầu sử dụng thiết bị đọc mã QR phục vụ KCB bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT tại các cơ sở y tế khác trên địa bàn quận. Qua khảo sát tại 01 phòng khám đa khoa, 02 phòng khám chuyên khoa, Trung tâm y tế quận và Trung tâm Y tế 16 phường, cần trang bị 20 máy đọc mã QR để tổ chức KCB bằng thẻ CCCD gắn chíp. Đến ngày 15-11-2022, CA quận đã phối hợp Phòng Y tế trang bị thiết bị đọc mã QR tại các cơ sở trên, đồng thời triển khai phần mềm KCB đồng bộ để kết nối với thiết bị đọc mã QR.

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy việc triển khai KCB bằng CCCD gắn chíp có nhiều thuận lợi; giảm thời gian khai thác thông tin, tiếp nhận hồ sơ KCB. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: thông tin về BHYT chưa được cập nhật đầy đủ trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư; một số người dân còn tâm lý không muốn KCB bằng CCCD gắn chíp do sợ lộ, lọt thông tin. Bên cạnh đó, một số ít người dân vẫn chưa có CCCD gắn chíp điện tử. Mặt khác, kinh phí phục vụ, trang bị thiết bị đọc mã QR nhìn chung còn hạn chế, phụ thuộc lớn vào kinh phí của các cơ sở KCB...

Bình luận (0)

Lên đầu trang