TPHCM đề xuất người lao động được qua lại với 4 tỉnh lân cận bằng xe máy từ 4-10

Thứ Bảy, 02/10/2021 20:24

|

(CAO) Nếu được các tỉnh giáp ranh đồng ý, người lao động có thể dùng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô để đi lại giữa TPHCM với 4 tỉnh lân cận gồm Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh mỗi ngày, bắt đầu từ 4-10.

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 4-10.

Theo phương án mà TP.HCM đưa ra, người lao động có thể đi lại bằng phương tiện ô tô đưa đón tập trung hoặc đi lại bằng phương tiện cá nhân.

TP.HCM đề nghị lao động được đi lại bằng phương tiện cá nhân với 4 tỉnh lân cận từ 4-10

Với phương án bằng đưa đón ô tô tập trung: đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, định kỳ 7 ngày/lần.

Các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông vận tải TP.HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh): xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến sở giao thông vận tải các tỉnh để cấp giấy.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid 19, lái xe, người phục vụ phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc là F0 đã khỏi bệnh Covid 19 dưới 6 tháng. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Ngoài ra, phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K và trang bị trang bị dung dịch rửa tay cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Phương tiện mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh từ 26 độ C trở lên, xe chở không quá 50% sức chứa và vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến.

Với phương án đi lại bằng xe cá nhân như ô tô, xe máy: người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc sổ sức khỏe điện tử.

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang