Công bố Hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số

Thứ Năm, 28/09/2023 17:58  | Lê Ngân

|

(CAO) Hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số bước đầu làm thay đổi cách chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động TP từ thủ tục, báo cáo văn bản giấy tờ sang điều hành hệ thống thông tin, tương tác theo thời gian thực, được công bố sáng nay.

Ngày 28/9, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023, UBND TPHCM đã công bố Hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số. Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; các Phó Chủ tịch UBND TP: Võ Văn Hoan, Bùi Xuân Cường và Ngô Minh Châu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố Hệ thống

Hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số bước đầu làm thay đổi cách chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động TP từ thủ tục, báo cáo văn bản giấy tờ sang điều hành hệ thống thông tin, tương tác theo thời gian thực. Trong đó, các chức năng chính của hệ thống là: Tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội (KT-XH); Tổng hợp kết quả điều hành của bộ chỉ số: DTI, DDCI qua từng năm.

Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp lãnh đạo TP có thể nắm thông tin tức thời và đưa ra Quyết định thực thi ngay trên các thông số chỉ tiêu KT-XH trên Bộ chỉ số điều hành của TP, các chỉ tiêu giao cho các đơn vị triển khai: Điều hành chỉ tiêu phát triển KT-XH hàng năm; Theo dõi chỉ tiêu điều hành quan trọng của tháng; Chức năng quản trị, thực thi: Đây là chức năng nổi bật của hệ thống được Nhóm sáng kiến Việt Nam tham vấn và hỗ trợ trong việc dự báo thực hiện của các chỉ tiêu.

Ngoài ra, Hệ thống còn có chức năng giám sát, tương tác giữa người dân với Chính quyền TP. Với các hệ thống này, lãnh đạo TP có nhìn thấy được thời gian thực sự tương tác của người dân với chính quyền, giúp lãnh đạo TP có thể giám sát được kết quả xử lý việc tiếp nhận, ý kiến của người dân của từng đơn vị, đơn vị nào xử lý đúng hạn, đơn vị nào xử lý trễ hạn và chỉ đạo trực tiếp trên từng ý kiến, cụ thể: Nhóm Tiếp nhận hiến kế của người dân, Nhóm Bản đồ thể chế, kết quả Giải quyết thủ tục hành chính và Dịch vụ công, Nhóm Hệ thống Cổng thông tin 1022, Nhóm Hệ thống Tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115, Nhóm Cổng thông tin đối thoại doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng phát biểu

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết hiệu quả của hệ thống là giúp lãnh đạo TP có thể đánh giá tổng thể, toàn diện về tình hình hoạt động, hiệu quả kế hoạch công tác, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường để đưa ra định hướng, quyết định và hành động phù hợp.

Các thông tin được thể hiện theo từng lĩnh vực, đơn vị xử lý, giúp trực quan hóa tình hình xử lý phản ánh kiến nghị của người dân. Hệ thống giúp lãnh đạo TP và các đơn vị có thể tra cứu, giám sát từng kiến nghị; theo dõi chất lượng, tình hình xử lý phản ánh kiến nghị, kịp thời ra quyết định điều hành nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Hệ thống cũng được phân quyền về sở, ngành, quận, huyện, giúp các cấp có thể nắm bắt tổng quan về tình hình phát triển của địa phương, đơn vị. Từng bước nâng cao trách nhiệm giải trình, trách nhiệm quản lý điều hành của người đứng đầu địa phương, đơn vị. Ngoài ra, sau khi hệ thống đưa vào vận hành, TP sẽ có đủ dữ liệu để dự báo tình hình phát triển KT-XH.

Trên cơ sở quản trị trên nền tảng số, TP tiết kiệm chi phí, có nhiều thời gian tập trung giải quyết vấn đề lớn, phát triển TP. Khi tham gia vận hành nghiêm túc, TP sẽ trở thành chính quyền số, hiện đại, minh bạch, tiết kiệm cho cộng đồng và doanh nghiệp. Đồng thời, đây sẽ là nền tảng cho việc xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh đúng theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Các đại biểu chúc mừng Hệ thống được ra mắt

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực của Sở Thông tin và Truyền thông TP và các đơn vị để hoàn thành công bố hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên các nền tảng số (giai đoạn 1). Bí thư Thành uỷ đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi và hoàn thiện hệ thống trong thời gian tới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang