TP.HCM: Sắp xây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 và quận 2

Thứ Năm, 18/10/2018 21:02

|

(CAO) Chiều 18/10, đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri quận 4.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề ngập nước, vệ sinh môi trường, chậm giải quyết đền bù giải tỏa, Luật Công an nhân dân, Luật Giáo dục sửa đổi, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với cử tri quận 4

Liên quan đến vấn đề đầu tư kết nối hạ tầng, cử tri Nguyễn Vinh Ngọc, phường 4 cho rằng cần kết nối phố đi bộ Nguyễn Huệ, các công viên ven sông Sài Gòn, khu vui chơi giải trí ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, để giảm ùn tắc giao thông, phát triển du lịch đường thủy, thành phố cần thực hiện nạo vét sông Sài Gòn, kênh Tẻ, kênh Bến Nghé cũng như xây dựng các cầu nối quận 4 với các quận 7, quận 1, quận 2.

Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc cũng bày tỏ ý kiến về tình hình xả rác bừa bãi, hoạt động của các đơn vị thu gom rác dân lập còn chồng chéo. Một số khu vực không được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên gây mất vệ sinh môi trường. Cử tri Ngọc đề xuất cơ chế quản lý thu gom, vận chuyển rác thải hợp lý, nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

Về vấn đề giáo dục, cử tri Đặng Kiều Anh Thư, phường 16 cho rằng cần có giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém ngay tại trường, hạn chế tình trạng giáo viên dạy thêm tại nhà, đồng thời, tăng cường vai trò giám sát của phụ huynh trong việc dạy thêm, học thêm. Tương tự, bà Hoàng Thị Hoa, cử tri phường 14 cho rằng Luật Giáo dục sửa đổi cần nâng cao vai trò giáo dục đạo đức của ngành giáo dục...

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giải đáp một số thắc mắc mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến vấn đề kết nối hạ tầng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thành phố đã có kế hoạch phát triển du lịch kết nối các địa điểm, đầu năm 2019 sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn nối quận 1 và quận 2, đồng thời, xây dựng quảng trường trung tâm tại quận 2 với tên gọi Quảng trường Hồ Chí Minh.

Về vấn đề vệ sinh môi trường, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện Đề án quy hoạch trạm trung chuyển rác, sử dụng các phương tiện, thiết bị thu gom rác hiện đại không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Hiện nay, tình trạng vứt rác bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây tắc cống, kênh, rạch khiến tình ngập nước thêm trầm trọng. Để góp phần thay đổi hành vi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, thành phố thống nhất thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác bừa bãi từ tháng 10/2018 và thực hiện liên tiếp trong 2 năm.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thành phố không khuyến khích dạy thêm, học thêm, mà khuyến khích việc tăng hiệu quả dạy học ngay tại trường, không để biến tướng việc dạy thêm, học thêm gây áp lực cho học sinh cũng như tốn kém kinh tế cho phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam cần học hỏi mô hình giáo dục của Phần Lan, đất nước có thành tựu giáo dục được đánh giá cao trên thế giới. Tại các trường học ở Phần Lan, có giáo viên trực tiếp dạy học, giáo viên tư vấn cho học sinh và giáo viên đảm nhận việc dạy thêm...

Bình luận (0)

Lên đầu trang