TPHCM: Xe lưu động hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử

Chủ Nhật, 06/11/2022 15:25  | Ngọc Anh

|

(CAO) Việc này nhằm đẩy mạnh công tác triển khai Đề án 06, đặc biệt là tuyên truyền hướng dẫn người dân tạo tài khoản định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, đưa người dân tiếp cận với Đề án 06, ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số quốc gia...

Sáng 6-11, Ủy ban Nhân dân Q.Gò Vấp, TPHCM tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9-11-2022. Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 Q.Gò Vấp đã ra mắt xe lưu động hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 và tài khoản dịch vụ công trức tuyến do Công an Q.Gò Vấp thực hiện.

Trực tiếp "cầm tay chỉ việc"

Trung tá Nguyễn Thị Mỹ An, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an Q.Gò Vấp cho biết, tại xe lưu động, cán bộ chiến sĩ thuộc Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn của Công an quận sẽ hỗ trợ người dân các thủ tục như đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VneID, hướng dẫn nộp hồ sơ dịch vụ công phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn kê khai phương tiện giao thông, hướng dẫn tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến…

 Công an quận Gò Vấp tuyên truyền hướng dẫn người dân biết đến Đề án 06, 5 tiện ích, dịch vụ công trực tuyến lưu động

Từ 6 giờ 30 sáng 6-11, các cán bộ chiến sĩ Công an Q.Gò Vấp và xe lưu động đã có mặt tại công viên Làng hoa Gò Vấp. Chiếc xe vừa xuất hiện lập tức thu hút sự chú ý của người dân đi tập thể dục buổi sáng tại công viên. Nhiều người dân lúc đầu do tò mò, sau khi hỏi và biết mục đích của chiếc xe đã háo hức nhờ các cán bộ chiến sĩ hỗ trợ tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên điện thoại di động để trải nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc (ngụ P.9, Q.Gò Vấp) có sẵn ứng dụng VneID trên điện thoại nhưng chưa có tài khoản định danh điện tử nên ghé bàn hướng dẫn, nhờ cán bộ chiến sĩ hướng dẫn thao tác đăng ký. Sau khi hoàn thành, chị Ngọc cho biết sẽ đến Công an phường, thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để có thể sử dụng được nhiều dịch vụ hơn.

 Người dân đi tập thể dục sáng sớm xem pano hứng dẫn các dịch vụ công trực tuyến

Chị Trần Hữu Hằng (ngụ P.15, Q.Gò Vấp) đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 tại Công an phường và nhận được thông báo kích hoạt tài khoản thành công nhưng vẫn ghé bàn hướng dẫn để hỏi rõ thêm về cách sử dụng ứng dụng cho hiệu quả.

Không như những người trẻ tuổi dễ dàng tiếp cận với công nghệ thông tin, những người dân lớn tuổi khá lúng túng khi tải và sử dụng ứng dụng. Với các cô chú, cán bộ chiến sĩ công an dành nhiều thời gian để hướng dẫn chi tiết và thao tác giúp việc kê khai thông tin khi một số cô chú đi tập thể dục không mang theo kính.

Trung tá Mỹ An cho biết, mặc dù Ban Chỉ đạo triển khai Đề an 06 của Q.Gò Vấp, trực tiếp là Công an quận thường xuyên tuyên truyền bằng hình thức loa lưu động, tờ rơi, qua các trang, group trên MXH, nhưng việc tuyên truyền bằng các phương thức trên không bằng việc cán bộ chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác ngay trên điện thoại di động. Khi thực hiện trực tiếp, người dân có thắc mắc gì, cán bộ tiếp dân có thể giải đáp ngay. Từ đó, người dân tiếp cận được dễ dàng hơn với các tiện ích.

Nỗ lực phục vụ phụ người dân

Được Ban Giám đốc Công an TPHCM chọn làm đơn vị điểm trong việc làm sạch dữ liệu và số hóa tàng thư hộ khẩu với thời gian thực hiện trong 1 tháng, Công an Q.Gò Vấp đã huy động toàn lực lượng với quyết tâm cao nhất để thực hiện. Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ trong khoảng thời gian khá hạn hẹp, Công an quận đã rà soát, bố trí trang thiết bị, nhân sự hợp lý với chủ trương tăng cường tối đa cán bộ, thiết bị để thực hiện công tác số hóa tàng thư hộ khẩu; làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hàng ngày, kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ. Phân công trách nhiệm rõ ràng từ Ban chỉ huy Công an quận, Ban chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về ATXH, Ban Chỉ huy Công an phường đến từng CBCS, phân công chỉ tiêu cụ thể ít nhất 200 hồ sơ/máy/ngày với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”.

Việc số hoá tàng thư được thực hiện cuốn chiếu từng phường để thuận lợi trong việc sắp xếp tài liệu, bố trí cán bộ. Đến ngày 12-10-2022, Công an Q.Gò Vấp đã hoàn thành việc số hoá tàng thư hộ khẩu với 118.296/118.296 hồ sơ hộ khẩu được số hóa, đạt tỉ lệ 100%, sớm hơn 3 ngày so với chỉ tiêu Công an TP giao. Trước thành công bước đầu trong việc số hóa tàng thư hộ khẩu, Công an Q.Gò Vấp tiếp tục thực hiện việc cập nhật dữ liệu thường xuyên để đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống” nhằm đáp ứng tốt nhất cho việc triển khai Đề án 06.

 Cán bộ chiến sĩ hướng dẫn người dân mở tài khoản định danh điện tử

Khi thấy xe phục vụ cho việc tiêm vắc xin lưu động của quận hiện không còn sử dụng, Đại tá Lê Hoài Phong – Trưởng Công an Q.Gò Vấp đã nghĩ ngay đến việc mượn và cải tạo chiếc xe nhằm phục vụ cho Đề án 06. Đề xuất của của lãnh đạo Công an quận Gò Vấp nhanh chóng được UBND Q.Gò Vấp chấp thuận và chỉ trong thời gian ngắn, xe tiêm vắc xin lưu động được cải tạo lại cho phù hợp mục đích sử dụng mới.

Đại tá Phong cho biết, đưa xe lưu động vào hoạt động, Công an Q.Gò Vấp muốn đẩy mạnh công tác triển khai Đề án 06, đặc biệt là công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến (đưa người dân tiếp cận với Đề án 06, ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số quốc gia) mục đích của mô hình nhằm:

1. Tuyên truyền hướng dẫn người dân biết đến Đề án 06, 5 tiện ích, dịch vụ công trực tuyến lưu động.

2. Hỗ trợ người dân tạo tài khoản dịch vụ công, nộp hồ sơ trực tuyến cư trú, giao thông, phòng cháy chữa cháy.

3. Tạo tài khoản định danh điện tử.

4. Tuyên truyền các tiện ích của định danh điện tử phục vụ công dân khi được kích hoạt, cách sử dụng ứng dụng VneID.

5. Sử dụng CCCD khi khám chữa bệnh thay BHYT.

6. Đăng ký lưu trú bằng ứng dụng VneID.

7. Kê khai phương tiện cơ giới đường bộ.

Trung tác Mỹ An cho biết, nhằm phục vụ cho người dân tốt nhất, xe lưu động sẽ có lịch trình hoạt động cụ thể tại một số điểm nhất định trên địa bàn, ưu tiên tại các khu vực công cộng đông người dân qua lại như công viên, trường học, gần các công ty xí nghiệp. Các cán bộ chiến sĩ Đoàn viên thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn Công an quận sẽ luân phiên túc trực để trực tiếp hướng dẫn người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang