Hà Tĩnh:

Nhiều người bị lừa ra nước ngoài lao động rồi ép gia đình gửi “tiền chuộc”

Thứ Tư, 24/05/2023 11:55

|

(CAO) Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đơn trình báo của 4 gia đình với nội dung: 5 người con của họ bị lừa đưa sang Lào làm việc rồi sau đó bị đánh đập, ép trả “tiền chuộc” thì mới được thả về.

Theo đó, trong 4 gia đình đến trình báo, có 3 gia đình ở  Hà Tĩnh và 1 gia đình ở Đắk Lắk. Các con của họ trước đó đã bị dụ dỗ sang Lào làm “việc nhẹ lương cao”. Khoảng 3 tháng đầu, các nạn nhân vẫn được trả lương, đối xử bình thường nhưng về sau họ bị đánh đập dã man và bị vu khống trộm cắp tài sản rồi bắt liên hệ về với gia đình chuyển “tiền chuộc” mỗi người 500 triệu đồng nếu muốn được thả về.

Tổng số tiền các đối tượng yêu cầu chuyển sang “chuộc” 5 người lên đến 2,5 tỷ đồng.

Quá trình làm việc với gia đình các nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định được: Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… rồi đăng tải quảng cáo tuyển người trong độ tuổi từ 15 đến 35 đi làm việc tại Lào với công việc nhẹ nhàng nhưng mức lương hấp dẫn. Nhiều nạn nhân nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo và mắc bẫy của những đối tượng lừa đảo này.

Người thân của một nạn nhân đến trình báo sự việc

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân hãy luôn cảnh giác khi tương tác với các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, nhất là đối với những người chưa từng quen biết đăng tin mời chào tuyển nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa rõ thông tin, địa chỉ ở trong và ngoài nước, nhất là làm việc tại Lào, Campuchia. Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống.

Khi có ý định sang Lào làm việc, người dân hãy thận trọng bởi hiện nay tại Lào có 4 đặc khu kinh tế do người nước ngoài hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, sử dụng nhiều lao động trẻ tuổi. Khi đã vào đây có thể trở thành nạn nhân của bọn tội phạm mua bán người, dẫn đến hệ luỵ lớn đối với bản thân, gia đình.

Nếu có ý định hoặc nhu cầu ra nước ngoài lao động, người dân hãy liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Cảnh giác, đề phòng với người lạ hoặc người đã từng quen biết, bạn bè đang làm ăn ở xa khi chủ động liên hệ hoặc trở về quê hứa hẹn giúp đỡ tìm kiếm việc làm thuận lợi hoặc mời chào hợp tác làm ăn.

Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất từ người lạ, người mới quen biết khi chưa rõ về nhân thân, lai lịch và mục đích của họ khi tự nguyện giúp đỡ mình.

Cần tìm hiểu thật kỹ về địa điểm, công ty nơi đối tượng giới thiệu mình đến làm việc và đặc điểm, nhân thân của người giới thiệu như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến người thân và thông báo, nhắn gửi cho gia đình biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo, mua bán người, hãy thông báo cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang