Làm giả giấy tờ để qua mặt các cơ quan, "cuỗm" gần 11 tỷ đồng

Thứ Sáu, 26/08/2022 10:02

|

(CATP) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra vụ Đoàn Thị Hồng (SN 1971, trú phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) đã "làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả” và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang. Trong vụ này, một mình Hồng đã làm giả 6 con dấu cùng 10 tài liệu để qua mặt các văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai và các tổ chức, cá nhân...

Cuối tháng 3-2021, Đoàn Thị Hồng làm thủ tục bán nhà số 01, dãy E, đường Nguyễn Đình Chiểu (P.Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) cho ông Lê Quang Khánh (ngụ Khánh Hòa) với giá 4,5 tỉ đồng. Vì căn nhà này đứng tên sở hữu riêng của chồng bà Hồng là ông Lê Lương Y., nên Hồng đã làm giả nhiều giấy tờ để bán cho ông Khánh. Đồng thời, Hồng đã qua mặt được Văn phòng công chứng và ông Khánh, khi ký được giấy tờ mua, bán. Thế nhưng khi sang tên tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Nha Trang thì đối tượng bị nghi ngờ, sau đó được chuyển cho cơ quan Công an xác minh, kết luận là tài liệu giả.

Từ đây, vụ việc làm giả và lừa đảo của Hồng bị phát hiện, phanh phui không chỉ riêng vụ này mà còn 2 vụ trước đó trót lọt, với số tiền hàng tỉ đồng, đều do Hồng làm giả, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà chồng. Theo điều tra của cơ quan Công an, căn nhà số 01, dãy E, đường Nguyễn Đình Chiểu (P.Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang), đứng tên chủ sở hữu là ông Lê Lương Y., chồng của bà Hồng, lúc đó đang thế chấp tại ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa. Hồng đã làm giả giấy ủy quyền của ông Y., sau đó tới ngân hàng tất toán khoản vay, rồi lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đoàn Thị Hồng
Các con dấu giả trong vụ án

Tiếp đó, Hồng làm giả giấy cho tặng căn nhà trên từ ông Y. cho Hồng, rồi chuyển sở hữu sang tên mình (Qua Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Nha Trang mà không bị phát hiện). Với giấy chứng nhận nhà, đất mang tên mình, Hồng lần lượt thế chấp tài sản tại ngân hàng VP bank Nha Trang, vay 3,5 tỉ đồng. Hồng lại tất toán khoản vay trên, lấy giấy chứng nhận sở hữu nhà tiếp tục mang bán cho ông Lê Quang Khánh lấy số tiền 4,5 tỉ đồng.

Vào tháng 3-2020, Hồng cũng đã làm giả nhiều loại giấy tờ để chiếm đoạt nhà, đất số KA54A Cù Lao Thượng (P.Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) của ông bà Lê Giác và Nguyễn Thị Năm, là cha mẹ chồng. Ông bà Giác, Năm hoàn toàn không hay biết căn nhà mình đang ở đã bị sang tên chủ sở hữu cho con dâu (là bà Hồng). Hồng đã dùng giấy tờ căn nhà này làm hợp đồng mua bán với bà Nguyễn Thị Minh Vũ (ở phường Phước Tân, Nha Trang) với giá 1 tỉ đồng rồi đem thế chấp tài sản trên tại ngân hàng Tiên Phong Nha Trang để lấy số tiền 3,2 tỉ đồng. Tiếp đó, Hồng lại nhận tiền đặt cọc bán căn nhà trên cho ông Võ Thượng Mẫn (ở đường Hoàng Hoa Thám, TP.Nha Trang) với số tiền 700.000 đồng.

Ngoài ra, Hồng còn dùng thủ đoạn làm giả tài liệu, để chiếm đoạt 3 sổ tiết kiệm của ông Giác (bố chồng), với số tiền 1,5 tỉ đồng. Tháng 10-2020, Hồng nói dối bà Năm (là mẹ chồng) là cần tiền làm ăn, và mượn 3 sổ tiết kiệm đứng tên ông Giác. Nhưng lúc này ông Giác đã mất, sổ tiết kiệm được giao cho con trai ông Giác là Lê Minh Thế cất giữ. Để chiếm đoạt, Hồng báo ngân hàng là mất sổ tiết kiệm, làm giả di chúc ông Giác cho mình sở hữu 3 sổ tiết kiệm trên. Cùng với việc lừa dối để có chữ ký của bà Năm ở các giấy tờ liên quan, Hồng đã rút hết tiền ở 3 sổ tiết kiệm là trên 1,5 tỉ đồng.

Các hành vi của Hồng đã được Công an kết luận là "làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả” và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các tài liệu trong các giao dịch của Hồng, như: Giấy ủy quyền của bố mẹ chồng, của chồng; Di chúc cho tài sản; Giấy xác nhận tình trạng độc thân; các con dấu của phòng công chứng... đều được bộ phận giám định kỹ thuật hình sự xác định là giả. Khám xét chỗ ở của Hồng, Công an thu giữ 6 con dấu giả và 10 tài liệu làm giả. Điều đáng nói, hành vi giả mạo của Hồng đã qua mặt được nhiều cơ quan chức năng như: ngân hàng, phòng công chứng và văn phòng quản lý đất đai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang