Nữ giúp việc giả trợ lý giám đốc tập đoàn lớn, lừa gần 800 triệu

Thứ Năm, 12/09/2019 12:17

|

(CAO) Để tạo lòng tin cho bị hại, nữ nhân viên tạp vụ đã “nổ” mình là trợ lý Tổng giám đốc của một tập đoàn của quân đội, để lừa đảo chiếm đoạt gần 800 triệu đồng.

Ngày 12-9, Cơ quan CSĐT- Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, Hòa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Từ đầu tháng 9-2007 đến năm 2017, Hòa làm nhân viên tạp vụ, cấp dưỡng tại một doanh nghiệp khối vũ trang.

Đối tượng Trần Thị Mỹ Hòa.

Khoảng năm 2014, Hòa tự nhận là trợ lý Tổng giám đốc tập đoàn rồi gặp gỡ làm quen với nhiều người, ngỏ ý có thể giúp đỡ vấn đề xin việc. Sau đó, ông M. (ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) qua người quen giới thiệu đã gặp Hòa và nhờ “xin” việc cho con trai ông.

Với danh hão là trợ lý Tổng giám đốc, Hòa đã nhận của ông M. 10.000 USD để lo việc cho con ông. Đối tượng còn cam kết chắc chắn sẽ có việc, chậm nhất cũng chỉ 3 tháng kể từ ngày nhận tiền.

Nhận tiền xong, Hòa mang 100 triệu đồng đi xin việc hộ nhưng không thành. Cô ta tiếp tục liên lạc với ông M., yêu cầu chuyển thêm 300 triệu đồng để xin cho con trai ông M. vào chi nhánh khác.

Lần thứ hai, Hòa cầm 200 triệu đi "chạy" việc tiếp, nhưng vẫn không được. Lúc này đối tượng biết không thể xin được việc, nhưng thấy ông M. tin tưởng đưa tiền cho mình nhiều lần nên Hòa nảy sinh ý định chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Từ đây, Hòa tìm cách làm giả một một quyết định về việc bổ nhiệm về Phòng Kinh doanh của tập đoàn, có chữ ký, con dấu photocopy nội dung nâng lương bảo hiểm cho con ông M. Cùng với đó, đối tượng liên tục viện các cớ khác nhau để “moi” tiền của người bị hại, như tiền mua hoa quả ra mắt phòng, tiền mua quân tư trang, tiền miễn tập quân sự...

Ngoài ra, Hòa tìm cách làm giả một số giấy tờ như quyết định nhập ngũ của tập đoàn, phiếu thu... rồi đưa cho ông M. để củng cố lòng tin.

Từ năm 2015 đến 2017, ông M. đã đưa 10 lần tiền cho Hòa với tổng cộng khoảng 800 triệu đồng. Toàn bộ số tiền Hòa đều đã chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Tại cơ quan công an, Trần Thị Mỹ Hòa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với các tài liệu điều tra. Đối với các giấy tờ, quyết định đưa cho ông M., Hòa khai đã làm giả bằng cách tự soạn thảo nội dung văn bản rồi in, dán đè con dấu, chữ ký và mang photocopy. Công an quận Thanh Xuân đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang