Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.560 nạn nhân:

Đề nghị xử lý nghiêm về sai phạm quản lý đất đai và "trốn thuế" (kỳ cuối)

Thứ Sáu, 16/12/2022 16:46  | Quốc Phong

|

(CATP) Phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Alibaba) do Nguyễn Thái Luyện tổ chức, cầm đầu cùng 22 đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền" kéo dài từ ngày 08-12-2022 đến ngày dự kiến là 06-01-2023. Trong hồ sơ vụ án, đáng lưu ý là bên cạnh việc xét xử hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, thì Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị điều tra, làm rõ và xử lý chung đối với các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương và dấu hiệu của tội "trốn thuế".

Dụ dỗ cả nhân viên "lôi kéo" người nhà

Theo kết quả điều tra cho thấy, với nhân viên Alibaba, họ làm môi giới và cũng không biết về cách thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của "ông trùm lừa" Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm. Nhiều nhân viên cũng tin tưởng vào sự cam kết lợi nhuận, tính pháp lý của các dự án không có thật do Luyện và các đồng phạm tự vẽ lập, chào bán. Hơn nữa, Luyện sử dụng thủ đoạn tổ chức phân cấp chức vụ trong Alibaba dựa trên doanh số Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất trong tháng. Đồng thời tuyên truyền, dụ dỗ các nhân viên giới thiệu người nhà, người quen và góp tiền để đứng tên chung trong các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất ký kết với Alibaba để đạt được vị trí quản lý hoặc giám đốc sàn, giúp nhận được tiền thưởng và mức chiết khấu cao (tương tự mô hình kinh doanh đa cấp). Từ kết quả điều tra này, Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự các nhân viên Alibaba là có căn cứ.

Đối với chủ của các thửa đất nông nghiệp đã chuyển nhượng cho Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm (sử dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản), Cơ quan CSĐT đã làm rõ các chủ đất được Luyện và đồng phạm thông qua môi giới, hoặc trực tiếp để ký Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất. Hầu hết, giá trị thửa đất chuyển nhượng trên Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất đều thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thanh toán. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển phần nội dung làm việc với chủ đất đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận để điều tra, làm rõ và xử lý chung đối với các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương này.

Nguyễn Thái Luyện với vai trò tổ chức, cầm đầu

Đối với các Văn phòng Công chứng xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất giữa chủ đất với Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm, kết quả điều tra xác định các Văn phòng Công chứng chỉ xác nhận giá trị thanh toán trên Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất giữa các bên tham gia giao dịch, ngoài ra, không chịu trách nhiệm về giá trị và nội dung thanh toán thực tế nên Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự của các đơn vị này là có căn cứ. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án, quá trình điều tra và những ngày qua tại phiên tòa xét xử vụ án Alibaba, bị cáo Nguyễn Thái Luyện chưa tỏ ra ăn năn hối cải, vẫn quanh co chối tội... Tuy nhiên, ngay tại Cơ quan điều tra, đã có 21 đồng phạm với Luyện thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình.

Công chứng giá thấp, dấu hiệu trốn thuế

Đối với các hành vi có dấu hiệu sai phạm liên quan đến trách nhiệm của các Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc để Alibaba mua đất nông nghiệp, phân lô tách thửa trái quy định trong thời gian dài, hành vi chuyển nhượng đất nông nghiệp với giá cao nhưng thực hiện Hợp đồng công chứng với giá thấp, có dấu hiệu của tội "trốn thuế" tại TPHCM và các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu được Cơ quan điều tra tách ra xem xét xử sau nên không xem xét trong vụ án này.

Qua ghi lời khai các bị hại trong vụ án Alibaba, các bị hại đều được nhân viên bán hàng của Alibaba giới thiệu các dự án đều có pháp lý đầy đủ, đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần sân bay quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác, thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn. Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm, thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên an tâm tin tưởng. Việc chọn mua là dựa vào bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa. Trước khi ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất, một số bị hại được công ty dẫn đi xem đất nơi sẽ lập dự án, đều xác định hiện trạng là đất trống hoặc đất trồng cây (một số bị hại khai tại phiên tòa), không có hạ tầng, không có nhà. Theo lời khai của các bị hại, đa số bị hại có mối quan hệ quen biết hoặc là người nhà của nhân viên Alibaba, ngoài ra có một số bị hại từng là nhân viên của công ty này.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sự thật là đất nông nghiệp, trồng cây nhưng hàng ngàn bị hại lại tin thổ cư

Quá trình điều tra cho đến nhiều ngày qua tại phiên tòa với phần xét hỏi các bị hại trong vụ án Alibaba, không ít nạn nhân đến nay vẫn còn nhầm lẫn giữa lời hứa của Alibaba với lãi suất cũng như bán nền thổ cư trong các dự án đều không có thật, là Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Để hiểu rõ về nguồn gốc các lô đất mà Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn bị hại trong thời gian dài. Cụ thể như với ông Phan Văn Hết, Nguyễn Văn Phúc (người giao dịch bán 7 thửa đất tại xã Phước Bình, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai), khai rằng, Nguyễn Thái Luyện, Trương Thị Hồng Ngọc là người trực tiếp giao dịch thỏa thuận, giá bán thực tế là hơn 27 tỷ đồng, mọi thủ tục do bên Trương Thị Hồng Ngọc thực hiện. Bà Trần Thị Nguyệt (người bán 13 thửa đất tại xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khai: Trương Thị Hồng Ngọc là người trực tiếp ký hợp đồng mua bán, đồng thời là người trực tiếp giao dịch thỏa thuận mua bán.

Tiền thanh toán được Alibaba chuyển vào tài khoản. Hay ông Lê Minh Tuấn (người bán thửa đất số 5, tờ bản đồ 79, diện tích 16.250m2 (tại xã Long Phước, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Nguyễn Thái Lĩnh), khai vào khoảng năm 2016, Tuấn mua thửa đất của bà Trần Thị Vân Anh và ông Huỳnh Thanh Tuấn, nhưng chỉ mới ký Hợp đồng mua bán Công chứng, chưa làm thủ tục sang tên Quyền sử dụng đất. Đến tháng 6-2017, Tuấn đề bảng bán đất, sau đó có Nguyễn Thái Lĩnh đến hỏi mua... rồi ra phòng công chứng. Ông Trần Thương (người bán thửa đất số 13 tờ bản đồ số 79, với tổng diện tích 5.436m2 tại xã Long Phước, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Nguyễn Thái Lĩnh) khai: Thông qua nhân viên môi giới Nguyễn Văn Minh, ông Thương đã bán cho Nguyễn Thái Lĩnh thửa đất nêu trên. Giá giao dịch thực tế là 4.350.000.000 đồng (chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản của con ruột tên là Trần Trường Sơn tại Ngân hàng Sacombank, đưa tiền mặt 3,35 tỷ đồng). Thủ tục mua bán, sang tên do bên mua thực hiện, ông Thương chỉ đến Phòng Công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai, ký Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất số 08486/2017 ngày 14-9-2017. Khi đến Phòng Công chứng, ông mới gặp Nguyễn Thái Lĩnh. Đất bán cho Lĩnh là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải đất thổ cư.

Bị hại trong vụ án Alibaba ngày càng đông

Một điều cần biết trong vụ án này, là tất cả đất mà Luyện cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều là đất nông nghiệp, trồng cây. Như trường hợp Nguyễn Thị Thanh Hảo (người bán 2 thửa đất số 9 và 12 tờ bản đồ số 79, tổng diện tích 15.349m2 tại xã Long Phước, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Nguyễn Thái Lĩnh) khai đất bán cho Lĩnh là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải thổ cư. Riêng thửa đất 223, 223 tờ bản đồ số 73 tại xã Phước Bình, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai, mặc dù chưa ghi lời khai của ông Trần Văn Hùng và bà Dương Thị Hằng (do chưa xác minh được hiện nay ông Trần Văn Hùng và bà Dương Thị Hằng đang ở đâu), Cơ quan CSĐT đã thu thập giấy xác nhận do Nguyễn Huỳnh Tú Trinh viết thể hiện giá mua bán thực tế là 66,5 tỷ đồng.

Tất cả thể hiện đều là đất nông nghiệp, nhưng Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã tự dựng, vẽ lên các dự án không có thật, đặt tên gây ấn tượng và đặc biệt là bán cho khách hàng với giá tiền là đất nền thổ cư... khiến số lượng bị hại trong vụ án này mà hiện nay đã đến trình báo với Cơ quan CSĐT và TAND TPHCM lên đến hơn 7.000 trường hợp. Theo dự kiến, tòa án sẽ đối chiếu số tiền bị hại bị Alibaba chiếm đoạt vào ngày 18-12-2022 và hàng ngàn bị hại đang trông chờ vào sự phán quyết công minh của tòa án, với mong muốn lấy lại số tiền đã bị Alibaba do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt.

Kỳ 4: Alibaba vẽ dự án, bán đất của người dân đang sử dụng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang