Bác sĩ nói gì vụ bé gái 14 tuổi nghi ngộ độc trà sữa, tổn thương gan thận?

Thứ Năm, 18/01/2018 12:56  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái 14 tuổi ở Khánh Hòa bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tổn thương đa cơ quan nghi do uống trà sữa hiện đang được cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho hay, bệnh nhi T.U. (14 tuổi, quê xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tới lúc rạng sáng nay, 18-1, trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương gan thận, cơ thể tím tái, đặt nội khí quản.

Bé gái đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM

Theo ghi nhận bệnh sử, cách đây 1 tuần, bệnh nhi bị sốt, đau bụng, nôn ói dữ dội, tiêu lỏng nhiều lần nên được đưa đi điều trị tại BV huyện rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, nhận thấy bệnh nhi có dấu hiệu bị suy gan, tổn thương thận, bác sĩ đã đặt nội khí quản và lọc máu liên tục. Tuy nhiên, khi các triệu chứng không thuyên giảm, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã chuyển bệnh nhi vào BV Nhi Đồng 1.

Khi được chuyển tới BV Nhi đồng 1, bệnh nhi tím tái, nồng độ oxy trong máu xuống thấp... nên được xử trí ngay bằng cách hút đờm nhớt, cố định lại nội khí quản.

Theo BS Đinh Tấn Phương, qua thăm khám chẩn đoán, bệnh nhi bị viêm phổi nặng, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tổn thương đa cơ quan (gan, thận).

Theo BS Đinh Tấn Phương, qua thăm khám chẩn đoán, bệnh nhi bị viêm phổi nặng, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tổn thương đa cơ quan (gan, thận)

Bệnh nhi ngay sau đó được hút đàm nhớt, cho thở máy, dùng kháng sinh, an thần (khống chế cơ thể để thuận lợi cho thở máy). Hiện các bác sĩ đang chờ các kết quả xét nghiệm để có phương pháp điều trị tiếp theo cho T.U.

"Bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, khởi phát bởi các triệu chứng từ đường tiêu hóa như ói, sốt, đau bụng. Nguyên nhân do vi trùng xâm nhập từ đường tiêu hóa vào máu", BS Phương nói và cho biết.

"Tuy nhiên, tất cả các xét nghiệm tại bệnh viện chỉ có thể tìm ra được loại vi khuẩn cháu đã nhiễm. Còn để có kết luận chính xác nguyên nhân khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng này có phải do ngộ độc trà sữa hay không thì không phải việc đơn giản, cần điều tra dịch tễ học", BS Phương nói.

 

Cũng theo BS Phương, trường hợp nhập viện vì nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa như bệnh nhi T.U rất nhiều. Một số trường hợp không tìm ra được nguyên nhân.

Qua trao đổi, mẹ bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện bởi các triệu chứng nêu trên, T.U. có uống trà sữa mua gần nhà và không ăn thêm thức ăn nào khác. Sau đó, cháu có ói ra những hạt nhỏ trông như hạt trà sữa.

Thạch rau câu, trân châu trà sữa: Hung thần 'ngọt ngào' cướp sinh mạng trẻ nhỏ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang