Cụ bà 75 tuổi bị bò đá gãy 8 xương sườn, tràn dịch màng phổi

Thứ Hai, 22/05/2017 09:10  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong lúc cho bò ăn rơm, không may bà cụ bị bò đá, giẫm lên người làm cụ bị gãy 8 xương sườn, gãy xương đùi, tràn dịch màng phổi.

Thông tin từ BV Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn ITO TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp đa chấn thương, mất nhiều máu do bị bò đá.

Bệnh nhân là cụ bà T.T.B. (75 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu), được chuyển đến BV Sài Gòn ITO trong tình trạng mất nhiều máu, gãy xương đùi và xương sườn.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, trước đó, trong lúc cho bò ăn rơm, không may bà cụ bị bò đá, giẫm lên người. Rất may người nhà đã phát hiện kịp thời và ngay lập tức bà được đưa đi bệnh viện.

Cụ bà 75 tuổi bị bò đá gãy 8 xương sườn, gãy xương đùi, tràn dịch màng phổi

BS CKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO cho biết, qua kiểm tra, xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị gãy 8 xương sườn bên phải, gãy xương đùi phải, một bên phổi bị tràn dịch khiến bệnh nhân không thở được.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu để dẫn lưu máu đọng trong phổi, cố định phần xương gãy. Các bác sĩ nhận định nếu không phẫu thuật sớm, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu và chèn ép đường thở.

Sau khi được dẫn lưu máu đọng trong phổi, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở được. Các bác sĩ cho biết, để tình trạng bệnh nhân ổn định, bù lại lượng máu đã mất, tăng thể trọng xong sẽ tiến hành mổ cố định phần xương đùi bị gãy.

Về phần xương sườn bị gãy trước mắt tạm thời để ổn định, chưa có can thiệp trừ khi có các dấu hiệu như phần xương gãy chọc vào phổi, chảy máu… Đồng thời, các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng chấn thương gan.

BS Tâm cho biết từ trước đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị bò đá. Nhưng đa phần bệnh nhân là người trẻ. Bệnh nhân lớn tuổi mà bị tai nạn bò đá như cụ B. thì khá hi hữu.

Cụ bà 102 tuổi nhập viện trong đau đớn vì gãy xương nhiều mảnh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang