Ghép thận tự thân cứu người phụ nữ mang khối bướu to hơn đứa trẻ trong bụng

Thứ Sáu, 12/05/2017 13:31  | Ngô Đồng

|

(CAO) Chị Nguyễn Thị Ngọc D. (1977, ngụ tại TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám vì đau bụng kéo dài trên 2 năm. Khoảng 6 tháng gần đây, người bệnh thấy bụng ngày càng to dần, nặng tức bụng như có thai.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Khoa Tiết niệu của BV vừa tiến hành điều trị bảo tồn thận bằng phương pháp ghép thận tự thân cho một bệnh nhân mang bướu thận khổng lồ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc D. (1977, ngụ tại TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám vì đau bụng kéo dài trên 2 năm. Khoảng 6 tháng gần đây, người bệnh thấy bụng ngày càng to dần, nặng tức bụng như có thai.

Người bệnh mệt mỏi, ăn kém, sụt cân. Sau thăm khám bụng, bác sĩ phát hiện một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải của người bệnh. CT scan bụng thấy u lành tính (u mỡ - cơ - mạch máu) xuất phát từ cực dưới của thận phải, kích thước 30 cm x 25 cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang.

Khối u vượt qua đường giữa bụng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng. Ngoài ra, ở thận còn lại cũng có 1 khối u với bản chất tương tự, nhưng kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 3cm.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu nhận định, đa số các trường hợp bướu lớn như vậy đều được xử trí bằng phẫu thuật cắt bỏ bướu cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận. Tuy nhiên, ở người bệnh này, chúng tôi cố gắng tối đa giữ lại thận cho người bệnh vì ở thận trái cũng có 1 bướu tương tự mặc dù kích thước còn nhỏ. Nếu cắt bỏ thận phải và trong tương lai bướu ở thận trái phát triển to ra thì nguy cơ người bệnh bị suy thận mạn tính sẽ rất cao. Do đó bảo tồn thận phải cho người bệnh là một vấn đề sống còn.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu. Ảnh: NĐ

Các bác sĩ phải mất hơn 90 phút để bóc tách bộc lộ và bảo tồn cuống mạch máu của thận. Sau khi bảo tồn được cuống mạch máu thận, các bác sĩ mất thêm 60 phút nữa để bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan dính xung quanh. Khối u cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể. Phẫu thuật viên nhanh chóng cắt khối u ra khỏi thận để tiến hành rửa sạch thận và ướp lạnh thận.

Thận sau khi rửa sạch lại được đưa vào trong cơ thể người bệnh để ghép vào vùng hố chậu bên phải. Cuộc mổ hoàn tất sau hơn 4 tiếng. Bảo tồn được tuyệt đối thận phải cho người bệnh. Siêu âm mạch máu kiểm tra sau mổ cho thấy thận phải hoạt động tốt.

Cuộc mổ hoàn tất sau hơn 4 tiếng. Bảo tồn được tuyệt đối thận phải cho người bệnh

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu cho biết, khối bướu được lấy trọn ra ngoài nặng hơn 4kg, là u mỡ - cơ - mạch máu của thận và lành tính.

U mỡ - cơ - mạch máu của thận (viết tắt tiếng Anh là AML) thường gặp ở nữ tuổi 40-45. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam gấp 4 lần. Khi kích thước bướu còn nhỏ, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc hiệu. Khi bướu lớn sẽ gây đau tức vùng bụng.

Về phương pháp điều trị, đối với bướu nhỏ hơn 4cm thì chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm bụng mỗi 6 tháng; bướu kích thước 4 - 6 cm thì điều trị bằng can thiệp thuyên tắc mạch máu đến nuôi bướu để bướu teo nhỏ lại. Đáng lưu ý, các bướu AML lớn trên 6 cm đều có nguy cơ vỡ bướu gây xuất huyết bên trong ổ bụng, rất nguy hiểm đến tính mạng. Những trường hợp bướu AML lớn như của người bệnh kể trên thật sự rất hiếm gặp. Y văn trong và ngoài nước cũng chỉ mới ghi nhận được một vài trường hợp tương tự.

Khối bướu được lấy trọn ra ngoài nặng hơn 4kg

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cũng cho biết thêm, ghép thận tự thân (lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính người bệnh) được áp dụng khi cần giữ lại thận của người bệnh nhưng trái thận đó lại bị các bệnh lý như bướu lành tính, hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận. Quả thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sữa lại các bệnh lý và khiếm khuyết của thận. Sau đó thận lại được đưa trở lại vào trong cơ thể, ghép lại cuống mạch máu để nuôi sống thận.

Dự kiến từ tháng 9-2017, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ tiến hành ghép thận từ người cho sống với sự chuyển giao kỹ thuật từ những chuyên gia quốc tế dày dạn kinh nghiệm về ghép thận. Những người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có nhu cầu ghép thận có thể liên hệ trực tiếp với TS Nguyễn Hoàng Đức qua số điện thoại 0123 777 6666 để được tư vấn miễn phí về ghép thận tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Người mẹ bệnh tim mong muốn ghép thận cho con
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang