Bệnh nhân bấm bụng xin về chờ chết vì quá nghèo, không có bảo hiểm y tế

Thứ Bảy, 20/05/2017 07:21  | Ngô Đồng

|

(CAO) Dù được các bác sĩ giải thích là bệnh có thể cứu chữa, nhưng gia đình vì quá nghèo không tiền phẫu thuật mà Bảo hiểm y tế lại không có nên đành bấm bụng xin về chờ chết.

Xin về chờ chết vì quá nghèo

Đó là trường hợp người bệnh Phan Văn L. (SN 1947, nhà ở An Giang). Bệnh nhân đến khám tại BV Đại học Y dược TP.HCM vì thấy khó thở, tái đi tái lại nhiều lần.

Trong lúc đang ngồi đợi khám bệnh, ông L. đột ngột ngã xuống, co giật và bất tỉnh. Ngay lập tức, người bệnh được nhân viên y tế đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, mạch và huyết áp không đo được.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp đặc biệt cho người bệnh. Sau 15 phút cấp cứu, người bệnh đã có nhịp tim trở lại. Bác sĩ nhận định nhanh đây là một trường hợp ngưng tim - rối loạn nhịp thất có thể do nhồi máu cơ tim cấp.

Bên ngoài phòng cấp cứu, con dâu của ông L. kể lại: “Ba em đã bị bệnh từ cả tháng nay, có lúc đau ngực, có lúc đau ở vùng thượng vị, đau tái đi tái lại nhiều lần và khó thở. Bác sĩ tư ở gần nhà chẩn đoán là viêm dạ dày và có chích thuốc nhưng không đỡ. Cả gia đình gom góp được ít tiền để đưa ba lên thành phố khám tổng quát, mong muốn tìm ra bệnh cho ba. Trong lúc chờ khám bệnh thì xảy ra sự việc trên”.

BS CKI. Nguyễn Hiền Hải, người trực tiếp tiếp nhận cấp cứu ca bệnh này cho biết, có những trường hợp người bệnh bị nhồi máu cơ tim vùng hoành tương tự như ông L, vùng đau không phải ở ngực trái, mà lại đau vùng thượng vị, đi khám bị nhầm tưởng là viêm dạ dày nên được kê thuốc điều trị đau dạ dày. Nhiều trường hợp người bệnh uống thuốc không đỡ, nhập viện cấp cứu mới được chẩn đoán nhồi máu cơ tim thì đã muộn. Do cơ tim đã bị hoại tử gây nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, ngừng hô hấp, thậm chí đột tử. Trường hợp người bệnh này rất may mắn vì bất tỉnh ngay trong khuôn viên bệnh viện, nên được xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo Ths BS Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, khi chụp động mạch vành thì thấy có 2 nhánh động mạch vành bị tổn thương; trong đó, đoạn giữa động mạch vành phải gần như bị tắc. Người bệnh được chỉ định can thiệp nong và đặt stent động mạch vành phải để tái thông lại mạch máu bị tắc.

Con dâu ông L. chia sẻ: “Khi nghe bác sĩ giải thích bệnh tình và chi phí điều trị, gia đình rất mong muốn điều trị cho ba, nhưng ngặt nỗi do ba không có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị quá sức đối với gia đình. Anh em trong nhà đều là công nhân nên đành bất lực...".

Do hoàn cảnh khó khăn nên người nhà xin về. Tuy nhiên, các bác sĩ đã thuyết phục người nhà để người bệnh ở lại điều trị vì khả năng cứu sống rất cao.

Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội cho biết: “BV Đại học Y dược TP.HCM luôn lấy quan điểm người bệnh là trung tâm và đặt an toàn của người bệnh lên trên hết. Ngay khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh này, chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo, đồng thời vận động các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm để cùng nhau giúp người bệnh vượt qua nguy kịch”.

Ông L. đã được nong động mạch vành cấp cứu bằng 1 stent có phủ thuốc loại tốt nhất do nhà hảo tâm tài trợ, với tổng chi phí khoảng hơn 50 triệu đồng. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã khá ổn định.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp tim cho bệnh nhân

"Trong trường hợp này, do không có bảo hiểm y tế nên việc điều trị cho người bệnh gần như bế tắc vì gia đình không có đủ kinh phí điều trị. May mắn thay, người bệnh đã được nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí điều trị kịp thời và được các bác sỹ của BV Đại học Y dược cấp cứu thành công bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, để chủ động trong mọi tình huống, người dân cần sở hữu cho mình thẻ bảo hiểm y tế hoặc các loại bảo hiểm liên quan đến bệnh lý nghiêm trọng để dự phòng những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai", BS Trần Hòa nhấn mạnh.

Đồng thời, BS Trần Hòa cũng khuyến cáo, nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Các triệu chứng gợi ý như đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên cằm – vai hoặc tay trái.

Một điều đặc biệt lưu ý, một số trường hợp như người bệnh này, nhồi máu cơ tim nhưng không đau ngực, biểu hiện thông qua triệu chứng đau bụng vùng thượng vị, thường bị nhầm với các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm dạ dày. Các cơn đau thường xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc gắng sức rất nhẹ; cảm giác nghẹn – thắt chặt hay đè ép; đặc biệt là cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 – 20 phút không đỡ thì nên đến trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

BS Trần Hòa thăm khám cho bệnh nhân

ThS BS Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, chỉ tính riêng bệnh nhồi máu cơ tim, mỗi năm có khoảng 500 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó, có rất nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo cần có kinh phí mới có thể điều trị được. Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức.

Có nhiều người phải cầm cố, bán nhà thậm chí vay mượn mới có đủ chi phí điều trị trong những lúc thập tử nhất sinh. Tuy nhiên, Bào hiểm y tế (BHYT) hiện nay có thể chi trả khá tốt cho các loại bệnh lý này, trung bình khoảng 50 – 80% tổng chi phí điều trị. Ngoài BHYT, một số hình thức bảo hiểm khác như Bảo hiểm nhân thọ cũng chi trả chi phí điều trị và hỗ trợ viện phí cho các bệnh lý hiểm nghèo. Nếu có bảo hiểm sẽ giảm gánh nặng tài chính rất nhiều việc điều trị cho người bệnh và gia đình họ.

Bảo hiểm y tế là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta. Tuy nhiên, do không thực sự hiểu được ích lợi của việc tham gia BHYT, không ít người vẫn tiếc rẻ không mua BHYT. Chỉ đến khi bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn ập đến, cả gia đình phải còng lưng lo viện phí, có thể phải bán nhà, vay nặng lãi, thậm chí không thể điều trị do không lo đủ chi phí. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ những ích lợi để tham gia BHYT là sự lựa chọn thiết thực bảo đảm sức khỏe và tài chính của bản thân và gia đình.

Cứu anh thợ hồ ộc ra máu, định xin về... chờ chết vì không tiền phẫu thuật
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang