Cứu sống cụ ông 94 tuổi khỏi 'tay tử thần'

Thứ Tư, 26/12/2018 17:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Cụ ông 94 tuổi, ngụ tại TP.HCM, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện tại quận Bình Tân cấp cứu. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành.

Bệnh nhân có tiền sử viêm phổi, tăng huyết áp, người nhà cho biết, cách đây khoảng 3 tháng, bệnh nhân đã được điều trị nhưng không chỉ định can thiệp vì tuổi đã quá cao, khả năng không vượt qua được phẫu thuật vì sức yếu.

Với kết quả không thể can thiệp, gia đình có nguyện vọng cho bệnh nhân xuất viện về nhà. Tuy nhiên, về nhà nhận thấy tình trạng cụ ông diễn biến nặng với biểu hiện ho đàm nhiều, sốt, khó thở… người nhà lại đưa đi cấp cứu.

Một thách thức lớn cho các bác sĩ là bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh viện đã từ chối can thiệp trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng,… đe dọa sinh mạng bệnh nhân.

Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã quyết định tiến hành chụp động mạch vành, đã phát hiện nhiều nhánh động mạch bị tắc gần hoàn toàn. Việc đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt, cùng lúc điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành.

Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt: tỉnh táo hơn và đặc biệt là chức năng hô hấp cải thiện.

Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt: tỉnh táo hơn và đặc biệt là chức năng hô hấp cải thiện

Các bác sĩ cho biết, để bệnh nhân hồi phục tốt, ổn định cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, không tự ý dừng thuốc. Về dinh dưỡng nên giảm ăn mặn, giảm các chất bột, đường, tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Cứu sống cụ bà gần 100 tuổi bị nhiễm trùng máu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang