Tia sáng đưa bé gái 5 tuổi thoát chết khi gia đình định buông xuôi

Thứ Sáu, 31/08/2018 16:44  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khi được bác sĩ thông báo con mình mắc bệnh tim phức tạp hiếm gặp, cơ hội chữa trị rất thấp, cha mẹ bé Nguyễn Kiều Lệ D., (5 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) hoàn toàn suy sụp.

Gia cảnh khó khăn không đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh tim của bé D. lại ngày càng trở nặng khiến gia đình đã từng quyết định buông xuôi mọi hi vọng.

Tuy còn nhỏ tuổi nhưng D. đã không may mang trong mình nhiều bệnh lý. Mẹ bé cho biết, từ khi mới chào đời, D. thường tím tái khi bú, khi khóc. Bé được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van ba lá nặng.

Bên cạnh đó, D. đã trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Ca phẫu phuật đó cũng lấy đi tất cả số tiền dành dụm của gia đình, nên việc điều trị bệnh tim cho bé hoàn toàn nằm ngoài khả năng của cha mẹ bé.

Khi đoàn từ thiện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đến khám tại địa phương, bé D. được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ chi phí điều trị tim bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện.

Với tình trạng bệnh lý phức tạp, D. cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài.

Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra vào tháng 3-2017, bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. D được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường.

Tháng 6-2018, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Hiện bé D. đã khỏe mạnh và xuất viện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch BV Đại học y dược cho biết: “Bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp (chỉ chiếm khoảng 1-1, 5% các bệnh lý tim bẩm sinh). Trong đó, trái tim của trẻ bị dị tật bất thường về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn lên thất phải.

Ngoài ra, máu giàu CO2 và giàu O2 bị trộn lẫn nhau dẫn đến việc thiếu O2 trong máu và làm cho cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, việc thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong".

Để chữa trị thành công cho bé, ngoài sự cố gắng của gia đình còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gần 200 triệu chi phí điều trị cho bé.

Cứu sống bệnh nhi 2 tuổi bị thủng 50 lỗ ở ruột
 
 
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang