Dân số toàn cầu đạt mốc 8 tỷ đặt ra nhiều thách thức

Thứ Tư, 16/11/2022 14:19  | Anh Duy

|

(CAO) CNN đưa tin dân số toàn cầu đã cán mốc 8 tỷ người vào ngày 15-11, đánh dấu một “cột mốc quan trọng trong sự phát triển của con người” trước khi tỷ lệ sinh bắt đầu chậm lại, theo một dự báo từ Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố, Liên hợp quốc cho biết con số này có nghĩa là 1 tỷ người đã được thêm vào dân số toàn cầu chỉ sau 12 năm.

“Sự tăng trưởng chưa từng có này là do tuổi thọ của con người tăng dần nhờ những cải thiện về sức khỏe cộng đồng, dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân và thuốc men. Nó cũng là kết quả của mức sinh cao và dai dẳng ở một số quốc gia”, tuyên bố của Liên hợp quốc viết.

Các quốc gia có thu nhập trung bình, chủ yếu ở châu Á, chiếm phần lớn mức tăng trưởng dân số trong thập kỷ qua, đạt khoảng 700 triệu người kể từ năm 2011. Ấn Độ đã tăng thêm khoảng 180 triệu người và sẽ vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm tới.

Nhưng ngay cả khi dân số toàn cầu đạt mức cao mới, các nhà nhân khẩu học lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng đã giảm dần xuống dưới 1% mỗi năm. Điều này sẽ ngăn thế giới đạt tới 9 tỷ người cho đến năm 2037. Liên hợp quốc dự đoán dân số toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào khoảng 10,4 tỷ người vào những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Dân số toàn cầu đã cán mốc 8 tỷ người - Ảnh: Getty

Theo Liên hợp quốc, phần lớn trong số 2,4 tỷ người sẽ được bổ sung trước khi dân số toàn cầu đạt đỉnh sẽ được sinh ra ở vùng cận Saharan châu Phi, đánh dấu sự chuyển dịch khỏi Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc - ông António Guterres cho biết trong tuyên bố rằng, dân số toàn cầu đạt 8 tỷ người “là dịp để tôn vinh sự đa dạng và tiến bộ, đồng thời xem xét trách nhiệm chung của nhân loại đối với hành tinh này”.

Có nhiều người hơn trên Trái đất gây ra nhiều áp lực hơn đối với thiên nhiên, khi con người cạnh tranh với động vật hoang dã để giành nước, thức ăn và không gian. Trong khi đó, dân số tăng nhanh kết hợp với biến đổi khí hậu cũng có khả năng gây ra tình trạng di cư hàng loạt và xung đột trong những thập kỷ tới, các chuyên gia cho biết.

Theo một phân tích năm 2020 của Viện Môi trường Stockholm và tổ chức phi lợi nhuận Oxfam International, lượng khí thải carbon của 1% người giàu nhất, tức khoảng 63 triệu người, cao hơn gấp đôi lượng khí thải của một nửa nhân loại nghèo nhất trong giai đoạn 1990-2015. Các chuyên gia cho biết áp lực tài nguyên sẽ đặc biệt khó khăn ở các quốc gia châu Phi, nơi dân số dự kiến ​​sẽ bùng nổ. Đây cũng là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của khí hậu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang