Khi bác sĩ vướng đòn thù tàn độc:

Kỳ 3: Sát hại cả nhà thầy giáo chỉ vì bị buộc thôi học

Thứ Tư, 29/05/2024 12:22

|

(CATP) Ngày 13/3/2008, BS William Hunter của Trung tâm Y khoa Đại học (ĐH) Creighton quay trở về nhà ở ngoại ô TP.Ohama, bang Nebraska, Mỹ sau giờ làm việc và phát hiện xác con trai 11 tuổi tên Thomas của ông cùng với thi thể nữ quản gia 57 tuổi Shirlee Sherman. Cả hai bị đâm vào cổ bằng những con dao được cho là lấy từ căn bếp của chính gia đình BS.

5 năm, cùng hành vi gây án

Các nhân chứng khai rằng, thời điểm xảy ra vụ án mạng, quanh khu vực nhà BS William xuất hiện chiếc xe Honda CRV màu bạc có biển số không phải của bang Nebraska, ngồi sau tay lái là người đàn ông có làn da màu ôliu. Cảnh sát đã tạo ra bản phác thảo khuôn mặt của đối tượng dựa trên những mô tả ấy.

Vào cuộc làm rõ nhưng CS không tìm ra hướng điều tra nào hữu ích. Gia đình Shirlee treo thưởng 50.000USD cho người nào cung cấp thông tin về vụ án và còn thuê thám tử điều tra; nhưng sau 1 năm, công việc bị đình trệ.

5 năm sau, ngày 14/5/2013 một nhóm thợ vận chuyển đàn dương cầm đến nhà BS Roger Brumback - từng là đồng nghiệp của BS William tại Trung tâm Y tế ĐH Creighton - đã sửng sốt khi thấy cửa nhà BS này không khóa, nhưng chẳng ai đáp lại tiếng gọi. Một công nhân hé cửa nhìn vào phát hiện có băng đạn nằm trên hành lang liền gọi điện báo CS.

Hiện trường cho thấy thi thể BS Roger nằm trên hành lang chính dẫn vào nhà với 3 vết đạn bắn và 6 vết dao đâm vào cổ; còn vợ ông - bà Mary - bị đâm chết bằng những nhát dao có vẻ như lấy từ gian bếp của căn nhà. Pháp y nhận định vợ chồng BS bị sát hại 2 ngày trước.

Tình cờ, 2 thám tử từng điều tra vụ sát hại con trai cùng nữ quản gia của BS William lại được giao điều tra vụ sát hại vợ chồng BS Roger và ngay lập tức họ nhận ra kiểu giết người của 2 vụ án đều giống nhau: Những vết dao lấy từ gian bếp của gia đình nạn nhân đâm chính xác vào bên phải cổ. Những dấu hiệu này cho thấy 2 điều: thứ nhất, kẻ giết người rất hận nạn nhân nên ra tay tàn độc; thứ hai, hung thủ có kiến thức và kỹ năng y học.

Bốn ngày sau khi phát hiện xác vợ chồng BS Roger, nữ BS Chandra Bewtra báo với Cảnh sát TP.Ohama rằng hôm 12/5/2013, khi vợ chồng bà đi ăn trưa thì có người đột nhập vào nhà từ phía cửa sau. Trên đường về, khi xe của 2 vợ chồng còn cách nhà khoảng 3 phút thì họ nhận được tín hiệu báo động do công ty an ninh gửi tới. Tuy nhiên, mọi vật trong nhà còn nguyên, không mất gì.

Phần lớn thời gian tại tòa, Anthony Garcia... ngủ gật!

Các thám tử nhận thấy 3 BS William, Roger và Chandra đều là đồng nghiệp cũ ở Trung tâm Y tế ĐH Creighton và điều này buộc họ phải tìm hiểu kỹ về thời kỳ ấy. Phải chăng cả ba có chung một kẻ thù nào đó?

Tìm ra hung thủ

Khi nghe CS hỏi câu này, BS William nhớ lại, năm 2001 ông và BS Roger từng cho thôi việc BS nội trú tên Anthony Garcia (SN1973, tốt nghiệp ĐH Y khoa năm 1999) và đứng đằng sau quyết định trên là BS Chandra. Vào năm 2000, chính nữ BS này đã nhận Anthony vào thực tập nội trú ngành Bệnh lý của Trung tâm Y tế ĐH Creighton. Tuy nhiên, Anthony nhanh chóng nhận được những đánh giá không tốt từ BS Chandra. Nữ BS từng nói với các phóng viên rằng: "Anthony không muốn học, lại kiêu ngạo, thích làm tổn thương người khác để tìm niềm vui. Đó không phải người tử tế". Anthony đáp lại những đánh giá của BS Chandra bằng lời đe dọa khởi kiện.

Tìm hiểu tiếp về Anthony, CS nắm được từ năm 2001- 2003 anh ta làm việc tại ĐH Illinois Chicago (UIC), nhưng nghỉ ngang với lý do sức khỏe kém. Sau đó, Anthony đăng ký vào Chương trình nội trú tâm thần học tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc ĐH bang Louisiana. Đầu năm 2008, Anthony nhận được thông báo không đủ điều kiện để được cấp giấy phép hành nghề BS vì không báo cáo việc mình không hoàn thành Chương trình nội trú bệnh lý tại ĐH Creighton. Anthony rời ĐH Louisiana được 2 tuần thì xảy ra vụ sát hại con trai BS William và nữ quản gia của ông.

Anthony bị theo dõi trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Quả thực vào năm 2008, đối tượng này sở hữu chiếc xe Honda CRV màu bạc giống như phương tiện nhân chứng thấy bên ngoài nhà BS William. Không lâu trước vụ sát hại vợ chồng BS Roger, Anthony mua 1 khẩu súng phù hợp với băng đạn được tìm thấy tại nhà nạn nhân (khi Anthony bị bắt, khẩu súng này được tìm thấy trong xe của đối tượng). Thẻ tín dụng của Anthony đã được sử dụng 2 lần ở khu vực gần nhà vợ chồng BS Roger vào ngày 12/5/2013 và điện thoại của Anthony cho thấy hắn tìm địa chỉ nhà BS Roger chỉ vài phút sau khi chuông báo động vang lên bên nhà BS Chandra.

Một cô gái khai rằng khi Anthony tán tỉnh cô, nghe nói cô chỉ thích "trai hư”, anh ta khoe đã "giết 1 cậu bé và 1 cụ già". Dấu vân tay thu được trên cửa sau nhà BS Chandra được xác minh phù hợp với ADN của Anthony. Các công tố viên cũng chỉ ra rằng 4 nạn nhân đã bị đâm theo cách tương tự và khẩu súng được tìm thấy trong xe của Anthony trùng khớp với loại đạn súng ngắn bỏ lại tại hiện trường vụ án BS Roger.

Anthony Garcia bị bắt ngày 15/7/2013. Phiên tòa xét xử sơ thẩm được mở hôm 03/10/2016 và tháng 9/2018 bị cáo này phải nhận án tử. Năm năm sau, Tòa án tối cao bang Nebraska bác đơn kháng án xin xét xử lại của Anthony Garcia.

Kỳ 2: Mượn tay bệnh nhân cũ để
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang