Không xảy ra một 'làn sóng đỏ' trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Thứ Năm, 10/11/2022 13:13

|

​(CAO) Với lạm phát ở mức 8% và tỷ lệ tín nhiệm thấp của công chúng đối với tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đảng Cộng hòa hy vọng sẽ đạt được những bước tiến lớn trong việc tái chiếm quyền kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội. Nhưng điều đó không xảy ra.

Những người thăm dò ý kiến ​​và các chuyên gia trong nhiều tuần đã cảnh báo về một "làn sóng đỏ" sắp xảy ra - một cuộc bầu cử mà đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ chiếm lại thế đa số ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khi mặt trời mọc trên khắp nước Mỹ vào ngày 9-11, rõ ràng là "làn sóng đỏ" mà đảng Cộng hòa hy vọng đã không bao giờ thành hiện thực.

Lạm phát và nền kinh tế - 2 vấn về đứng đầu trong danh sách các mối quan tâm của cử tri - tỏ ra không gây tổn hại cho đảng Dân chủ như họ từng lo ngại.

Các nhà phân tích cho rằng, điều đó có thể phản ánh một thực tế là nền kinh tế tuy đang tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tương đối lành mạnh. Mặc dù chi phí sinh hoạt đang tăng nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

"Mọi người không hài lòng với nền kinh tế, nhưng họ sẽ không bị sa thải, điều này cho phép các vấn đề khác như phá thai, nhập cư, thay vào đó chiếm ưu thế trong những tuần kết thúc của cuộc bầu cử", Chris Jackson, phó chủ tịch cấp cao tại cơ quan thăm dò dư luận Ipsos nhận định.

Mối quan tâm về nền kinh tế cũng phản ánh sự phân cực của đất nước.

Theo nhiều cử tri, quan điểm của Đảng Dân chủ có xu hướng vẫn tích cực hơn so với Đảng Cộng hòa và các đảng độc lập, xếp những mối quan tâm kinh tế như vậy đằng sau các vấn đề khác, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc và phá thai.

Những rắc rối từ nhiệm kỳ của Donald Trump đã khiến cho những cử tri ủng hộ đảng Dân chủ có động lực để bỏ phiếu.

Đã không xảy ra một "làn sóng đỏ" trong cuộc bầu cửa giữa kỳ tại Mỹ năm nay - Ảnh: BBC

"Đảng Cộng hòa về cơ bản đã cho đảng Dân chủ một thứ gì đó để điều hành ngoài những vấn đề mà họ đang thua, đó là nền kinh tế" - Chris Jackson nhận định.

Dữ liệu cử tri ban đầu cho thấy rằng số cử tri đi bỏ phiếu ở mức cao lịch sử vào giữa nhiệm kỳ ở nhiều nơi trên cả nước được thúc đẩy bởi những người trẻ tuổi do các vấn đề như quyền sinh sản.

Jon Taylor, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas - San Antonio, nói với BBC: “Các cử tri thế hệ Z thực sự đã thành công”.

Mặt khác, một số đảng viên Cộng hòa đã nói rõ ràng rằng việc các đảng viên của họ không thể bỏ phiếu đủ số lượng đã khiến họ không đạt được kỳ vọng.

Trong lịch sử, đảng của tổng thống đương nhiệm - trong trường hợp này là đảng Dân chủ - thường thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Dữ liệu từ Đại học California Santa Barbara cho thấy trung bình đảng của tổng thống mất 28 ghế Hạ viện và 4 ghế Thượng viện trong mỗi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ từ năm 1934 đến 2018.

Justin Buchler, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio, nói rằng kết quả giữa kỳ trước đó có thể đã tạo ra một kỳ vọng "mặc định" và "cơ sở" rằng chiến thắng của Đảng Cộng hòa sẽ lớn hơn.

Ông Buchler nói: “Tôi nghĩ một trong những bài học từ các cuộc bầu cử trước là cần thận trọng hơn một chút đối với những loại dự đoán kiểu này”.

Kỳ bầu cử giữa kỳ năm nay cũng được nhiều người coi là bài kiểm tra về di sản của ông Donald Trump và ảnh hưởng liên tục của ông đối với đảng Cộng hòa.

Jon Taylor của Đại học Texas gợi ý rằng nhiều cử tri đã quyết định bỏ phiếu trong nỗ lực làm suy yếu ảnh hưởng của ông Trump đối với đảng.

"Có một lập luận được đưa ra ở đây rằng đây là một cuộc trưng cầu dân ý về Donald Trump cũng giống như bất cứ điều gì khác", ông nói.

Đánh giá của ông Taylor được lặp lại bởi Alex Heide, một cử tri 31 tuổi: "Tôi không đồng ý với đảng Dân chủ về mọi thứ” – anh nói với BBC trước khi bỏ phiếu. "Nhưng tôi cảm thấy nó ổn định hơn đáng kể so với nền tảng của Đảng Cộng hòa".

Bình luận (0)

Lên đầu trang