Bệnh nhân khám bệnh 319 lần trả lại tiền bảo hiểm y tế

Thứ Ba, 06/06/2017 14:25  | Trà My

|

(CAO) Nhà ở quận 8, nhưng ông Hùng thường đi nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh để khám và lấy thuốc.

Ngày 5-6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện từ cuối tháng 6-2016 đến khoảng giữa tháng 1-2017, bệnh nhân Nguyễn Gia Hùng (47 tuổi, địa chỉ 13G Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP.Hồ Chí Minh) đã lợi dụng quy định khám bệnh BHYT thông tuyến để đi khám 319 lần tại các bệnh viện khác nhau trên địa bàn thành phố trong vòng 8 tháng.

Nhà ở quận 8, nhưng ông Hùng thường đi nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh để khám và lấy thuốc. Đơn cử, ngày 13-2016, ông Hùng đến khám ở BV quận 1, BV quận 3, BV quận Tân Bình và BV Y học cổ truyền TP.HCM.

Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, BHXH thành phố đã mời ông Hùng đến làm việc. Được phía cơ quan BHXH phân tích, giải thích về hành vi lạm dụng, ông Hùng cam kết sẽ không vi phạm các quy định về khám chữa bệnh BHYT; đồng thời cam kết sẽ trả lại tiền đã lạm dụng từ việc đi khám bệnh nhiều lần tại các BV trên địa bàn như BV Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, BV Tai Mũi Họng, BV Da Liễu, BV Quân dân miền Đông, BV quận 1, BV quận 5, BV quận Thủ Đức…

BHXH TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết, đối với các trường hợp bệnh nhân lạm dụng khám chữa bệnh BHYT, cơ quan BHXH gửi văn bản cho các cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đã từng đi khám bệnh để rà soát; đồng thời mời bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng đến làm việc để cảnh báo.

Nếu phát hiện về việc trùng lặp về cấp thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền đó. Với các trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan BHXH vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Với các trường hợp không chịu thực hiện trả lại tiền, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định,…

Bình luận (0)

Lên đầu trang