Hoạt động M&A bất động sản Việt Nam sẽ thiết lập kỷ lục trong năm 2018

Thứ Ba, 06/02/2018 14:02

|

(CAO) Năm 2017 là một năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Dù vậy, sức nóng của hoạt động này vẫn chưa dừng lại khi có hàng trăm triệu USD của các nhà đầu tư đang sẵn sàng đổ vào thị trường khiến hoạt động M&A tại Việt Nam được dự báo ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Đây là thông tin vừa được Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố trong báo cáo Tổng quan hoạt động M&A bất động sản tại Việt Nam năm 2017. Theo JLL, năm 2017 là một năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Hoạt động M&A Bất động sản Việt Nam sẽ thiết lập kỷ lục trong năm 2018

Cụ thể, khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP.HCM đã chứng kiến một số thương vụ lớn như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vào ngày 12-12-2017 đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Trong quý IV năm 2017, CapitaLand cũng công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1.45 ha tại quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

Một giao dịch dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, một quỹ đóng chuyên đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square - một khu đất phát triển có diện tích 3 héc-ta tại quận 5, TP. HCM cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán lẻ và văn phòng.

Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 mét vuông văn phòng của khách sạn Le Me'ridien

Trước đó trong tháng đầu tiên của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP.HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 héc-ta với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 mét vuông. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 mét vuông văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ Công ty Cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Theo JLL, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%).

Dù thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế nhưng JLL vẫn dự báo hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018. Các phân khúc bất động sản vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi.

Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển. Đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang