Ngày Quốc khánh Nam Phi:

Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM ủng hộ cộng đồng hơn 5 tỷ đồng

Chủ Nhật, 22/04/2018 10:45  | Mai Uyên

|

(CAO) Tối 21/4, Văn phòng Lãnh sự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 24 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Nam Phi (27/4/1994-27/4/2018), 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi (1993-2018) và 100 năm Ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (1918-2018).

Đến dự lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo TP.Hà Nội, các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Hòa Bình, Điện Biên; Tổng lãnh sự quán các nước và các đối tác thương mại...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nam Phi và Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai nước nhất trí tăng cường tình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, thương mại, tư pháp, khoa học, công nghệ và quốc phòng.

Các lĩnh vực như viễn thông, đào tạo và phòng chống tội phạm cũng được đẩy mạnh kể từ khi Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Nam Phi-Việt Nam được thành lập từ năm 2004 đến nay.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro phát biểu tại buổi lễ

Trong năm nay, hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thời gian tới, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có cùng với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc của các doanh nghiệp hai nước, quan hệ Việt Nam-Nam Phi sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Đề cập đến vai trò của bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM, ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro tự hào cho biết bà là người có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam thông qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa 2 nước hiệu quả trong thời gian qua, nhận được Thư khen từ Chính phủ Nam Phi vì những đóng góp tích cực quảng bá, xây dựng hình ảnh đất nước này tại Việt Nam.

Đại diện chính quyền TP.HCM, ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP chia sẻ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển với Nam Phi; TP.HCM và thành phố Johannesburg đã thiết lập chặt chẽ mối quan hệ này.

Lễ kỷ niệm năm nay trùng với kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thổng Nelson Mandela - con người vĩ đại, tượng trưng cho cuộc đấu tranh giải phóng của Nam Phi.

Những năm gần đây, thương mại giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam tăng từ trên 700 triệu USD vào năm 2012 lên trên 1.5 tỉ USD vào năm 2017. Dự kiến năm 2018 sẽ tăng lên 2 tỷ đô la Mỹ.

Trong quá trình đóng góp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên luôn ghi nhớ câu nói của ngài cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela “Giáo dục là vũ khí hiệu quả nhất để thay đổi Thế giới” và thường xuyên có các hoạt động vì cộng đồng, xã hội và môi trường. ..

Dịp Quốc khánh năm nay, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM Đỗ Thị Kim Liên đã dành sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục, hàng trăm suất học bổng được trao cho các em học sinh khuyết tật và trẻ em mồ côi, tri ân những người lính Trường Sa và DK1...

Với tổng giá trị tiền tài trợ trên 5 tỷ đồng do bà Đỗ Thị Kim Liên trao tặng tại buổi lễ, sẽ được dùng xây nhà tình nghĩa-nhà tình thương, xây dựng trường mầm non vùng cao, hỗ trợ chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn; gia đình chính sách của lực lượng hải quân, trao học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo hiếu học, học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... đến các địa phương như Tây Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Hà Nội, Hòa Bình, Điện Biên...

Các đại biểu, quan khách thực hiện nghi thức chào cờ
Ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, bà Đỗ Thị Kim Liên cùng các đại biểu chúc mừng ngày Quốc khánh Nam Phi
Ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro trao 1 tỷ đồng do bà Đỗ Thị Kim Liên tặng cho đại diện tỉnh Hòa Bình
Bà Đỗ Thị Kim Liên trao 500 triệu  đồng tặng người nghèo tỉnh Hậu Giang
Các tỉnh, thành và đơn vị nhận tài trợ từ bà Đỗ Thị Kim Liên tại buổi lễ
Các đại biểu dự buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang