Hàng chục thai phụ vùng cao vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh để bán con

Thứ Ba, 15/01/2019 01:47

|

(CAO) Nghe lời dụ dỗ của bọn buôn người, hàng chục thai phụ vùng cao ở tỉnh Nghệ An đã vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh để bán con.

Trong số đó, có người không may gặp nạn chết nơi xứ người.

Đây là thủ đoạn mới của bọn buôn người và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vì các quy định xử lý loại tội phạm này hiện nay chưa đầy đủ, rõ ràng.

Thai phụ vượt biên chờ sinh để bán con

Vừa từ Trung Quốc trở về sau những ngày chờ sinh con bán cho người bản xứ, chị M.T.O. (SN 1985, trú bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngồi ngay bậc cửa căn nhà sàn buồn bã vì chưa hết nhớ thương đứa trẻ mới chào đời đã phải giao cho người khác.

Chị O. ray rứt: “Khi tôi đang mang thai, có nhiều người đến rủ rê sang Trung Quốc chờ sinh để bán con nhưng tôi không đồng ý. Tuy nhiên, khoảng tháng 3-2017, khi chồng tôi đổ bệnh, cần một khoản tiền lớn để chữa trị nên thấy em gái ruột giới thiệu, tôi đành nghe theo.Thực tình tôi không có ý định bán nó đâu nhưng do hoàn cảnh gia đình đông con, nghèo khó, chồng lại đau ốm”.

Chị O. buồn bã vì nghe lời dụ dỗ của những kẻ buôn người sang Trung Quốc sinh con để bán

Theo lời kể của chị O., sau khi đồng ý, chị cùng nhiều thai phụ khác trong bản được hướng dẫn vượt biên sang Trung Quốc để chờ sinh. Khi đứa con vừa mới lọt lòng đỏ hỏn, các chị phải giao cho bọn buôn người.

Khác với chị O., chị M.T.T. (SN 1992, trú bản Đình Sơn 1, xã Hữu Kiệm) lại là một phụ nữ có “thâm niên” hơn 2 năm sang Trung Quốc bán còn từ khi còn trong bào thai. Chính vì thế, khi được hỏi, chị T. trả lời rất thản nhiên. T. cho biết, lấy chồng lúc 17 tuổi. Sau khi lấy chồng, T. sinh được 2 đứa con. Hoàn cảnh khó khăn nên 2 lần mang thai sau, T. nghe theo bọn buôn người vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh để bán con.

Gần đây nhất là năm 2018, T. mang thai đứa con tiếp theo. Đến tháng 10-2018, khi cái thai được 8 tháng, T. và chồng bàn bạc với nhau tiếp tục bán con. Sau đó, T. đón xe khách ra TP. Móng Cái (Quảng Ninh) được bọn buôn người dẫn vượt biên rồi đi sâu vào nội địa Trung Quốc.

Tại đây, T. được cho ăn uống đầy đủ, chăm sóc cẩn thận để chờ chuyển dạ sinh con. T. sau đó sinh được một cháu trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, khi đứa bé vừa chào đời thì có người bồng đi, không cho mẹ con nhìn mặt nhau. “Họ hứa mua đứa bé với giá 60 triệu đồng nhưng khi sinh xong họ chỉ trả cho tôi 10 ngàn nhân dân tệ (tương đương 34 triệu đồng” – chị T. kể lại.

Nỗi ám ảnh những phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh con để bán

Bỏ mạng nơi xứ người

Trong số những thai phụ vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh để bán con, có lẽ đau xót nhất vẫn là chị M.T.L. (SN 1990, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Tháng 9-2018, khi chị L. mang thai đứa con thứ 6 ở tháng thứ 8 thì được bọn buôn người dụ dỗ sang Trung Quốc chờ sinh con để bán.

Chị L. đã cùng với 4 thai phụ khác vượt biên. Ngày 20-9-2018, một chuyến xe khách từ khu vực biên giới di chuyển đến xã Cao Dương (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Tuy nhiên, xe đang chạy thì bị tai nạn khiến chị L. tử vong. Công an Trung Quốc sau đó điều tra và bắt được lái xe gây tai nạn.

Quá trình điều tra, Công an Trung Quốc cũng đã nghi vấn về đường dây đưa phụ nữ Việt Nam mang thai vượt biên qua nước này để chờ sinh, sau đó bán lại cho những gia đình giàu có nhưng hiếm muộn. Đường dây này do một phụ nữ Việt Nam tên là Moong Thị Ba cùng người chồng Trung Quốc cầm đầu.

Ngay sau khi biết tin vợ tử nạn qua đời ở xứ người, anh Lương Văn Hồng đau khổ đến Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An để báo tin. Anh Hồng đã phải bán con bò, vay thêm tiền của người thân cho đủ 130 triệu đồng rồi sang Trung Quốc đưa tro cốt vợ và con về quê an táng.

Đến nay, 4 thai phụ đi cùng với chị L. trên chuyến xe định mệnh đó vẫn bặt vô âm tín, chưa trở về bản. Hiện không ai biết họ đang còn lưu lạc ở đâu cả.

Ngay tại xã Hữu Kiệm, anh Lương Văn Thương (trú bản Chà Lắn) đã làm đơn kiện bà Moong Thị Ba gửi đến trưởng bản vì bà này đã dụ dỗ vợ anh đang mang thai sang Trung Quốc bán đứa con thứ 6. Do bị kiện, bà Ba sau đó phải thương lượng với anh Thương và đền cho vợ chồng anh này 15 triệu đồng.

Xã Hữu Kiệm, nơi có hàng chục thai phụ sang Trung Quốc bán con

Ông Hà Văn Thái -Trưởng Công an xã Hữu Kiệm cung cấp, trên địa bàn xã đã phát hiện 21 phụ nữ đang mang thai vượt biên trái phép sang Trung Quốc sinh nở, sau đó bán con.

"Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống vật chất của người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Bà con nơi đây phần lớn chưa có kiến thức kế hoạch hóa gia đình nên sinh đẻ nhiều mà không chăm sóc, nuôi dưỡng được. Chính vì thế, khi nghe người khác đi bán con trót lọt trở về, không ít chị em phụ nữ mang thai cũng sang Trung Quốc để bán khúc ruột của mình mà không biết rằng, làm như vậy là vi phạm pháp luật" - ông Thái nói.

Theo ông Thái, chỉ riêng tại bản Đỉnh Sơn 1 có 7 phụ nữ đã vượt biên bán bào thai và bản Đỉnh Sơn 2 có đến 11 trường hợp.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, đã có 25 phụ nữ mang thai rồi sang Trung Quốc sinh đẻ, bán con nơi xứ người.

Vướng mắc trong quá trình xử lý

Trước thực trạng các thai phụ vùng cao vượt biên sang Trung Quốc chờ sinh con để bán, tại kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-12-2018, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu báo động về thủ đoạn buôn người rất mới này.

Theo Đại tá Cầu, thủ đoạn này vừa rộ lên từ khoảng đầu năm 2018 đến nay. Chủ yếu tập trung ở đồng bào người Khơ Mú tại huyện Kỳ Sơn. Mặc dù công an địa phương đã nắm được sự việc, song quá trình xử lý gặp rất nhiều khó khăn vì vướng hành lang pháp lý.

Tuyên truyền giáo dục người dân để ngăn chặn tình trạng thai phụ sang Trung Quốc chờ sinh để bán con ở xã Hữu Kiệm

Công an Nghệ An cũng đã trao đổi với Viện kiểm sát và Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an để có hướng xử lý. Trong Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, có 5 tội liên quan đến hành vi mua bán người nhưng không nhắc đến việc mua bán bào thai. Tranh cãi ở chỗ, bị hại trong các vụ án này chính là những bào thai, chưa sinh nở nên gần như trong các vụ án này là không có bị hại. Trường hợp sinh ra mẹ tròn con vuông thì không sao, nhưng nếu mất trong bụng mẹ, hoặc chết khi vừa sinh ra thì rất khó để xác định bị hại.

Theo luật sư Tạ Ngọc Vân, cơ quan chức năng cần sớm có các văn bản hướng dẫn để xử lý hành vi buôn bán bào thai. Bào thai phải được coi là một “bộ phận con người” thì mới có cơ sở để xử lý hình sự với người mua bán bào thai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang