Bệnh viện quận Thủ Đức đỡ đẻ và nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 1.350gr

Thứ Hai, 02/10/2017 06:39  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM vừa tiếp nhận một trường hợp bé sinh non 1.350gr và đã cứu sống thành công khi sản phụ chuyển dạ và cổ tử cung đã mở trọn ở tuổi thai 30 tuần.

Trước đó, chị L.T.H.N (sinh năm 1976, ngụ tại quận Thủ Đức) có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được gia đình đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức. Nhận được thông tin, các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A đã kịp thời có mặt để hỗ trợ khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Bé chào đời khi tuổi thai mới 30 tuần, cân nặng chỉ 1.350gr. Ngay sau sinh, bé suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi.

Tại đây bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Từ đầu năm tới nay, bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sinh non và đều được cứu sống thành công. Ảnh minh họa

Sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng. Sau khi hội chẩn với BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ surfactant (chất trưởng thành phổi). Trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với mẹ.

BS Đặng Thị Ngọc Chương, Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi BV Thủ Đức cho biết, đây là trường hợp bé sinh non khi mẹ mới mang thai 30 tuần tuổi và bé chỉ nặng 1350 gram. Từ đầu năm tới nay, bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sinh non và đều được cứu sống thành công.

Trường hợp sinh non đầu tiên (tháng 5-2017) tại bệnh viện nặng 1500gr. Sau gần 1 tháng điều trị, bé phát triển bình thường và đã được xuất viện.

Cứu sống trẻ sinh non nặng 700g
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang