TP.HCM: Bệnh viện quận 11 cứu thành công người phụ nữ bị từ chối phẫu thuật trước đó

Thứ Tư, 04/10/2017 07:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ BV Quận 11 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa mổ cứu thành công một trường hợp gãy xương phức tạp trên bệnh nhân bị tứ chứng Fallot nguy hiểm, có thể tử vong trên bàn mổ, trước đó nhiều bệnh viện từ chối mổ.

Theo đó, chị Lê Thị Ngọc D. (1978, ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) bị gãy xương cẳng chân bên phải, không đi lại được.

Trước đó, chị D. chạy xe máy trên đường thì thấy người điều khiển xe máy phía sau vượt lên, chạy nhanh gần chị, chị lo lắng nên bẻ đầu xe vào bên trong. Bất ngờ đầu xe quẹt với đuôi xe của người đi trước, khiến chị ngã xuống và gãy chân.

Bệnh nhân được nhập viện Bệnh viện huyện Cần Giuộc sơ cứu và sau đó được chuyển lên một bệnh viện chuyên về xương khớp tại TP.HCM; nhưng tại đây, bệnh nhân cũng chỉ được nằm theo dõi sức khỏe và không được mổ ghép xương do lo sợ bệnh tim bẩm sinh của chị (tứ chứng Fallot) nguy hiểm đến tính mạng.

Chị D. bị gãy chân sau tai nạn nhưng do mắc bệnh tim bẩm sinh nên nhiều BV không dám mổ sợ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện này khuyên gia đình đưa chị sang bệnh viện tuyến trung ương, nhưng các bác sĩ cũng giải thích ca mổ sẽ nguy hiểm vì chị mắc tứ chứng Fallot nên cũng không dám mổ.

Vì bệnh nhân có người nhà đang tạm trú tại Quận 11 nên đã đưa chị vào Bệnh viện Quận 11 thăm khám.

Bác sĩ Phạm Thanh Vũ, Phụ trách khoa Ngoại Chấn thương Bệnh viện Quận 11 đã tiếp nhận ca này. Sau khi phối hợp với các bác sĩ khoa Tim mạch chuyển hóa, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Gây mê hồi sức... và hội chẩn toàn bệnh viện; các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân bên phải (đoạn ống quyển) thành 2 đoạn phức tạp.

Đặc biệt, bệnh nhân bị thêm Tứ chứng Fallot (dạng tim bẩm sinh lúc nhỏ), chỉ cần đi một bước lên cầu thang đã khó thở, tím tái nên ca mổ được đánh giá nguy hiểm.

“Việc mổ ghép xương cho ca này không khó, nhưng khó là bệnh nhân mắc bệnh tim quá nguy hiểm, cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không sẽ tử vong trên bàn mổ vì gây tê toàn thân thì máu đổ về tim nhiều, khiến tim quá tải, co giãn quá sức sẽ gây nguy hiểm trên bệnh nhân vốn bị tim bẩm sinh là tứ chứng Fallot”, BS Phạm Thanh Vũ chia sẻ.

Bệnh nhân được phẫu thuật tại BV Quận 11

Sau khi đo chỉ số áp suất động mạch phổi trung bình (một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và phía bên phải của tim) để chuẩn bị cho ca mổ, kết quả ghi nhận là 46 mmHg; trong khi ở người bình thường là 14+/-3,3mmHg.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định không gây mê toàn thân vì nguy hiểm mà chỉ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp gây tê mỗi vùng cẳng chân dưới sự hướng dẫn của sóng siêu âm, nhằm giúp đưa thuốc tê chính xác vào dây thần kinh cần gây tê. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề huyết động, có nghĩa ca mổ ghép xương sẽ ít ảnh hưởng do Tứ chứng Fallot gây ra trên bàn mổ.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cử động chân được

Ca mổ kéo dài một giờ, bệnh nhân được kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cử động chân được. Dự kiến chị Lê Thị Ngọc D. sẽ tập đi lại và xuất viện sau 1 tuần.

Tên cướp vượt đèn đỏ tháo chạy, tông người phụ nữ gãy chân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang