TP.HCM: Tương lai sẽ có trung tâm tế bào gốc

Thứ Bảy, 01/09/2018 14:12

|

(CAO) Nếu công nghệ “trị liệu tế bào gốc” được đưa về Việt Nam thành công thì người dân trong nước có thể giảm chi phí khám, chữa bệnh vì không cần phải ra nước ngoài trị bệnh.

Điều trị tế bào gốc sẽ đem lại hi vọng giảm thiểu được các nguy cơ phát sinh bệnh tật như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương…

Các giáo sư hàng đầu tại Nhật Bản về tế bào gốc (Công ty công nghệ tế bào gốc Kintaro Cells Power Nhật Bản) vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Y tế Hoa Lâm Shangri-La (Tập đoàn Hoa Lâm) để tìm hiểu về khả năng đáp ứng cho việc chuyển giao công nghệ trị liệu tế bào gốc trong tương lai, nhằm đưa phương pháp tiên tiến này đến với người Việt.

Thông qua buổi trao đổi, dự kiến Tập đoàn Y tế Hoa Lâm sẽ ra mắt trung tâm tế bào gốc và mở ra một kỹ thuật mới ứng dụng trong điều trị bệnh, lưu trữ tế bào gốc, lưu trữ máu cuống rốn, đưa các tiến bộ của tế bào gốc ứng dụng vào thực tế lâm sàng.

Tập đoàn Y tế Hoa Lâm Shangri-La vừa có buổi làm việc với Công ty công nghệ tế bào gốc Kintaro Cells Power Nhật Bản

Theo TS BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Điều Hành Y khoa Tập Đoàn Y tế Hoa Lâm, Phó Tổng Giám Đốc Bệnh viện Gia An 115 cho biết: “Hiện tại, ở Việt Nam cũng có một số trung tâm tế bào gốc nhưng quy mô nhỏ. Phần lớn người bệnh trong nước phải đi nước ngoài điều trị. Khi trung tâm tế bào gốc của Tập đoàn Hoa Lâm đi vào hoạt động sẽ giúp ích cho người dân trong điều trị bệnh tiết kiệm chi phí, phương pháp tiếp cận dễ dàng hơn”.

Đại diện của Trung Tâm tế bào gốc Kintaro Cells Power Nhật Bản, Chủ tịch Alexei Gladkov phát biểu: “Khoảng 7 năm trước, tôi bị suy tim ở Singapore, tôi sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh của mình, tôi cảm thấy khỏe hơn, nhìn trẻ hơn. Người tiếp theo sử dụng tế bào gốc là vợ và con trai tôi, con trai tôi bị dị ứng và viêm đại tràng mãn. Sau khi áp dụng thành công cho vợ và con, tôi muốn ứng dụng ông nghệ này cho xã hội. Tôi muốn là làm sao để phát triển kỹ thuật tế bào gốc không chỉ ở một vài bệnh viện, mà tôi muốn phát triển trên quy mô toàn cầu”.

Chủ tịch công ty tế bào gốc Kintaro Cells Power phát biểu trong buổi làm việc tại Bệnh viện Quốc tế City

Có thể thấy Y học cá nhân h́óa là một lĩnh vực y sinh đang nổi lên, nhờ sử dụng hồ sơ di truyền cá nhân để định hướng, đưa ra các quyết định về ph̀òng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh. Thông tin về hồ sơ di truyền của bệnh nhân có thể giúp bác sĩ kê đơn thuốc, liệu pháp đ́úng và chữa bệnh nhờ sử dụng liều lượng và chế độ th́ích hợp.

Cơ thể con người có rất nhiều loại tế bào cần thiết cho sức khỏe hàng ngày. Những tế bào này giúp cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu, và sự thay đổi tế bào mới cho da… Chức năng đặc biệt cuả tế bào gốc là tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể.

Tế bào gốc là nhà cung cấp của tế bào mới. Khi tế bào gốc phân ra, nó có thể làm ra thêm tế bào gốc mới, hoặc làm ra những loại tế bào khác. Ví dụ, tế bào gốc của da có thể làm ra thêm những tế bào gốc mới của da, hoặc tạo ra những tế bào với những chức năng đặc biệt, như là giúp cho sắc tố của da.

Khi chúng ta bị thương hoặc bị bệnh, tế bào trong cơ thể của chúng ta cũng sẽ bị thương hoặc chết. Khi như vậy, tế bào gốc bắt đầu hoạt động. Công việc của tế bào gốc gồm sửa chữa những tế bào bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết. Đây là cách mà tế bào gốc giữ cơ thể khỏe mạnh và chống thoái hóa không bình thường.

Khi Trung tâm đi vào hoạt động, bệnh nhân trong nước không cần phải ra nước ngoài trị bệnh, sẽ giảm được chi phí đi lại, ăn ở, tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí khác.

Chàng trai Việt 25 tuổi từ 'cõi chết trở về' nhờ người hiến tế bào gốc vô danh ở Đài Loan
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang