Nhiễm bệnh lao từ cha, phổi bé trai trắng xóa

Thứ Sáu, 31/08/2018 18:48  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 5 tháng tuổi, ngụ An Giang, nhập viện trong tình trạng phổi trắng xóa, kén khí do các ổ lao vỡ liên tục gây tràn khí màng phổi, suy hô hấp.

Nhìn con nằm thoi thóp trên giường bệnh phòng cách ly Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM, mẹ của bé rưng rưng nước mắt cho biết, đây là lần thứ 4 bé phải đặt ống thở máy và chọc hút khí màng phổi cấp cứu sau khi phát hiện bệnh lao 3 tháng trước.

Mẹ bé kể, vợ chồng chị vừa sanh con đầu lòng thì chồng chị phát hiện lao phổi, điều trị tấn công tới tháng thứ 2 thì bé bị cũng bệnh, lúc đó bé mới 2 tháng tuổi, bé sốt ho liên tục 1 tuần, nhập viện địa phương uống thuốc không đỡ, bé ngày càng khó thở, chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thì bác sĩ nói phổi con đã trắng xóa, xét nghiệm mới biết nhiễm lao kê rất nặng.

Kể từ ngày đó, bệnh tình của bé trở nặng nhiều lần vì diễn tiến phức tạp của căn bệnh lao kê gây tàn phá phổi ghê gớm.

Phim phổi của bé trắng xóa lúc nhập viện

Tại BV Nhi Đồng TP, bé được giải quyết từng đợt nhiễm phổi một cách triệt để, chọc hút khí màng phổi, nhiều lần cấp cứu kịp thời do các kén lao vỡ, thậm chí lúc nặng nhất phải thở máy rung tần số cao để đảm bảo trao đổi khí cho bé, điều trị kháng sinh và kháng lao tấn công hơn gần 3 tháng theo phác đồ.

Được theo dõi điều trị tích cực hơn 3 tháng, lệ thuộc oxy hơn 3 tháng tưởng chừng như không còn cơ hội sống, nhưng điều kỳ diệu đã đến với bé, phổi bé sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí ngày càng hiệu quả, các kén khí lớn giảm rõ rệt.

Các bác sĩ đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi và suy hô hấp có cải thiện và có khả năng ít tái phát, bé được chuyển viện đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để điều trị tiếp tục phác đồ lao vào nửa tháng trước. Hiện bé vừa được xuất viện trong vòng tay của gia đình tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Lao kê là một thể lao nặng, bệnh biểu hiện bởi rất nhiều nốt như hạt kê (1-3mm) rải đều khắp hai bên phổi. Bệnh xuất hiện do sự lan tràn của vi khuẩn lao theo đường máu tới khắp cả hai bên phổi.

Các bác sĩ thông tin, triệu chứng nghi ngờ nhiễm lao ở trẻ gia đình cần lưu ý: Trong 3 ngày đầu, trẻ có những biểu hiện sốt nhẹ 1-2 lần trong ngày, ăn ít hơn khẩu phần thường ngày một nửa. Một tuần sau đó, các cơn ho dai dẳng xuất hiện, đôi khi có đờm màu vàng, trẻ vẫn sốt âm ỉ liên tục quẩn quanh 38 độ C, sút cân nhanh từ 1-2kg.

Trong 3 tuần, các cơn ho khan phát triển nặng kèm theo máu, sốt kéo dài thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối. Dùng kháng sinh thông thường không thể chữa khỏi, và trẻ có hiện tượng suy hô hấp, khó thở, sa sút cân nặng 3-5kg.

Nếu trẻ có những dấu hiệu này, ngay lập tức hãy đưa trẻ đến thăm khám tại bệnh viện, sau khi chụp X-Quang và các xét nghiệm để biết chính xác trẻ có bị mắc lao phổi hay không.

Để phòng bệnh cho trẻ, nếu trong nhà có người bị bệnh lao, cần phải cách ly trẻ với người bệnh, tốt nhất là không ở cùng nhà với người bệnh. Người mắc bệnh lao không ho, khạc đờm bừa bãi; tránh tiếp xúc, hôn hít trẻ nhỏ cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Nữ sinh đầu tiên Việt Nam mắc bệnh lao gan và cuộc chiến chống lại bệnh tật
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang