Tổng thống Nga ký lệnh cấm bán dầu cho các nước áp giá trần

Thứ Tư, 28/12/2022 16:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-12, BBC đưa tin Nga đã cấm bán dầu cho các quốc gia và công ty tuân thủ mức giá trần mà các quốc gia phương Tây đã áp lên vào đầu tháng này.

Giới hạn giá - đã được nhóm các quốc gia G7, Úc và Liên minh Châu Âu (EU) đồng ý - có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12.

Mức trần này cấm các quốc gia trả hơn 60 USD cho mỗi thùng dầu của Nga.

Nga hiện cho biết dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của họ sẽ không được bán cho bất kỳ ai áp đặt trần giá.

Sắc lệnh của tổng thống Nga Putin sẽ có hiệu lực trong 5 tháng kể từ ngày 1/2 đến ngày 1/7 năm 2023.

Sắc lệnh cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể cấp "sự cho phép đặc biệt" để cung cấp cho các quốc gia nằm trong lệnh cấm.

Nga cấm bán dầu cho các nước áp giá trần 

Nhóm các nền kinh tế lớn G7 lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về trần giá vào tháng 9 để ngăn Moscow sử dụng doanh thu từ dầu mỏ để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Mặc dù nhu cầu của phương Tây đối với dầu của Nga giảm sau cuộc tấn công quân sự ở Ukraine, doanh thu của Nga vẫn cao do giá tăng đột biến và nhu cầu ở những nơi khác, bao gồm cả từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Một lệnh cấm trên toàn EU đối với dầu thô nhập khẩu bằng đường biển của Nga đã được áp dụng, cùng với các cam kết tương tự từ Anh, Mỹ và các nước khác.

Việc giới hạn giá nhằm mục đích giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga hơn nữa, ngăn chặn bất kỳ loại dầu thô nào của Nga được bán với giá hơn 60 đô la được vận chuyển bằng tàu chở dầu G7 và EU, các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng.

Nhiều công ty vận chuyển và bảo hiểm toàn cầu lớn có trụ sở trong G7.

Nhưng đầu tháng này, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã gọi mức giá trần là một ý tưởng "yếu" và không đủ "nghiêm trọng" để gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết thâm hụt ngân sách của Nga có thể lớn hơn mức dự kiến ​​2% GDP vào năm 2023 - do giá dầu bị hạn chế làm giảm thu nhập từ xuất khẩu.

Dầu hiện đang giao dịch ở mức khoảng 80 USD một thùng - giảm khá nhiều so với mức đỉnh trên 120 USD vào tháng 3 và tháng 6 năm nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang