Các bang Mỹ điều tra cách Instagram nhắm mục tiêu đến trẻ em

Thứ Sáu, 19/11/2021 09:34  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 19-11, BBC đưa tin một nhóm các bang của Mỹ đang điều tra cách thức mạng xã hội đăng tải hình ảnh Instagram – một nền tảng của công ty Facebook nhắm mục tiêu đến trẻ em, mặc dù nó tiềm ẩn những rủi ro cho chúng.

Nhóm này đang điều tra Instagram và công ty mẹ của Facebook là Meta để xác định xem luật bảo vệ người tiêu dùng có bị vi phạm hay không.

Nó xảy ra sau khi một người tố cáo công ty ở Mỹ làm chứng rằng công ty biết sản phẩm của họ có thể gây hại cho trẻ em.

Một phát ngôn viên của Meta hôm 18-11 đã phủ nhận rằng nền tảng của họ không lành mạnh.

Tổng chưởng lý bang Massachusetts - Maura Healey, một đảng viên đảng Dân chủ, người đầu tiên công bố cuộc điều tra cho biết: "Facebook, hay Meta, đã biết Instagram có liên quan đến chứng trầm cảm, rối loạn ăn uống và tự tử ở những người trẻ tuổi. Chúng tôi sẽ xác định xem có luật nào bị vi phạm hay không và chấm dứt việc lạm dụng này”.

Tổng chưởng lý bang Nebraska - Doug Peterson, một đảng viên đảng Cộng hòa trong khi đó cáo buộc Meta "coi con cái của chúng tôi như một thứ hàng hóa đơn thuần để thao túng cho thời gian sử dụng thiết bị lâu hơn và trích xuất dữ liệu từ chúng”.

"Các nền tảng mạng xã hội này cực kỳ nguy hiểm và đã được chứng minh là có thể gây tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần ở những người trẻ tuổi" - Tổng chưởng lý bang New York - Letitia James nói thêm.

Instagram bị cáo buộc gây hại cho trẻ em - Ảnh: Getty

Một phát ngôn viên của Meta đã bác bỏ các cáo buộc này. "Những lời buộc tội này là sai sự thật và thể hiện sự hiểu lầm sâu sắc về sự thật" – người này nói.

Thông báo được đưa ra sau một loạt các báo cáo bùng nổ dựa trên các tài liệu bị rò rỉ bởi cựu nhân viên Facebook - Frances Haugen.

Trong lời khai trước các nhà lập pháp ở Mỹ, bà Haugen cho biết công ty cố tình thúc đẩy các nền tảng của mình dùng cho trẻ nhỏ mặc dù biết rằng chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Vào tháng 9, nền tảng này đã từ bỏ kế hoạch cho một ứng dụng tập trung vào trẻ em sau khi một nhóm hơn 40 tổng chưởng lý tiểu bang viết thư và thúc giục họ hủy bỏ nó.

Instagram, giống như các nền tảng khác, yêu cầu người dùng trên 13 tuổi, nhưng công ty đã thừa nhận rằng họ biết có một số người dùng trẻ hơn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang